Hiểu trọn vẹn bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ em

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trẻ bị viêm phổi không điển hình thường có các dấu hiệu triệu chứng nhẹ hơn, thậm chí khó xác định là trẻ đang bị viêm phổi. Bài viết sau sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu thêm về viêm phổi không điển hình và các loại vi sinh vật gây bệnh nhé.

viêm phổi do virut

Viêm phổi do vi rút

Cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi

Vi sinh vật gây bệnh viêm phổi bao gồm virus, vi khuẩn điển hình và vi khuẩn không điển hình, tùy vào các tác nhân gây bệnh mà có các dạng viêm phổi khác nhau. Cụ thể như:

  • Virus: Virus hợp bào hô hấp (RSV), Parainfluenza, Ìnluenza, Adenovirus…
  • Vi khuẩn điển hình: Phổ biến là phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumonia, tụ cầu phổi,  Heamophilus influenza…
  • Vi khuẩn không điển hình: Mycoplasma pneumonia, Chlamydophila pneumonia, Legionella pneumonia. Ở trẻ em và thanh niên, tác nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình hay gặp là Chlamydophila pneumonia. Khi đó câu hỏi trẻ bị viêm phổi có nên tiêm kháng sinh không khi nguyên nhân do vi khuẩn cần được bác sĩ cân nhắc kĩ lưỡng.

Thông thường, đối với viêm phổi do vi khuẩn, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm vi sinh cho trẻ. Xét nghiệm này có giá trị chẩn đoán xác định căn nguyên vi khuẩn: phương pháp nuôi cấy vi khuẩn trực tiếp, phương pháp PCR, hoặc realtime PCR để tìm đoạn gen vi khuẩn không điển hình từ các bệnh phẩm dịch tiết hô hấp.

>>> LỜI KHUYÊN: Theo tổ chức y tế thế giới WHO, hoàn toàn có thể phòng tránh được viêm phổi nếu tiêm phòng cho trẻ.

>>>>> Chi tiết các loại vacxin tiêm phòng viêm phổi cho trẻ cùng những lưu ý quan trọng bạn cần phải biết khi đưa trẻ đi tiêm phòng đã được tổng hợp tại TIÊM PHÒNG VIÊM PHỔI. Click Xem Ngay để Bảo Vệ bé yêu nhé!

cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi

Cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi nhờ nuôi cấy

Viêm phổi không điển hình

Những trẻ bị viêm phổi không điển hình thường có những dấu hiệu triệu chứng mức độ nhẹ nhưng dai dẳng, sinh hoạt vui chơi bình thường nên khó xác định là viêm phổi và trường hợp nhẹ không cần nhập viện điều trị.

Những trẻ bị viêm phổi không điển hình cũng có những triệu chứng nhất định mà các dạng viêm phổi điển hình không có như đau đầu, đau tai, đau họng…

Mặt khác, các kỹ thuật realtime PCR để tìm đoạn gen của vi khuẩn chưa thực sự phổ biến tại các khoa hô hấp, do vậy, chủ yếu vẫn dựa trên các tiêu chí lâm sàng và các xét nghiệm phổ biến như hình ảnh X-quang, xét nghiệm máu, đếm bạch cầu…để chẩn đoán viêm phổi không điển hình.

Việc nuôi cấy mô bệnh phẩm thì còn mất nhiều thời gian và khó nuôi cấy do đặc tính của 3 loài vi khuẩn không điển hình.

Từ các lý do trên, với những trẻ viêm phổi không điển hình thường không xác định được vi khuẩn gây bệnh chính xác.

trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn phế cầu

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn phế cầu

Viêm phổi không điển hình có khả năng lây nhiễm cao, do trẻ có thể hít các hạt nước nhiễm vi khuẩn không điển hình từ người bệnh hoặc người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi. Do vậy, việc nâng cao sức đề kháng đường hô hấp, tiêm phòng viêm phổi  cho trẻ để phòng ngừa các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là một vấn đề đáng quan tâm ở các gia đình có trẻ nhỏ.

Hiện nay, xuất hiện sản phẩm Bảo Khí Nhi plus được bào chế với công nghệ hiện đại, chứa các thảo dược tự nhiên an toàn, có tác dụng hiệu quả trên đường hô hấp:

  • Cỏ xạ hương: có chứa thành phần kháng virus và vi khuẩn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Tỳ bà diệp và bách bộ có tác dụng tăng sản sinh kháng thể IFN – y, làm tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm tái phát các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
  • Húng chanh: Có các chất kháng viêm mạnh, giảm phù nề đường thở từ đó cải thiện các triệu chứng ho, thở khò khè ở trẻ.

Bài viết trên tổng quan sơ lược một vài thông tin cần thiết để cha mẹ biết về bệnh viêm phổi không điển hình. Chúc bố mẹ và các bé luôn khỏe mạnh.

Dược sĩ Thu Hoài

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến