Hiểu trọn vẹn bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ em

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trẻ bị viêm phổi không điển hình thường có các dấu hiệu triệu chứng nhẹ hơn, thậm chí khó xác định là trẻ đang bị viêm phổi. Bài viết sau sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu thêm về viêm phổi không điển hình và các loại vi sinh vật gây bệnh nhé.

viêm phổi do virut

Viêm phổi do vi rút

1. Cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi

Vi sinh vật gây bệnh viêm phổi bao gồm virus, vi khuẩn điển hình và vi khuẩn không điển hình, tùy vào các tác nhân gây bệnh mà có các dạng viêm phổi khác nhau. Cụ thể như:

 • Virus: Virus hợp bào hô hấp (RSV), Parainfluenza, Ifnluenza, Adenovirus…
 • Vi khuẩn điển hình: Phổ biến là phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumonia, tụ cầu phổi,  Heamophilus influenza…
 • Vi khuẩn không điển hình: Mycoplasma pneumonia, Chlamydophila pneumonia, Legionella pneumonia. Ở trẻ em và thanh niên, tác nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình hay gặp là Chlamydophila pneumonia. Khi đó câu hỏi trẻ bị viêm phổi có nên tiêm kháng sinh không khi nguyên nhân do vi khuẩn cần được bác sĩ cân nhắc kĩ lưỡng.

Thông thường, đối với viêm phổi do vi khuẩn, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm vi sinh cho trẻ. Xét nghiệm này có giá trị chẩn đoán xác định căn nguyên vi khuẩn: phương pháp nuôi cấy vi khuẩn trực tiếp, phương pháp PCR, hoặc realtime PCR để tìm đoạn gen vi khuẩn không điển hình từ các bệnh phẩm dịch tiết hô hấp.

>>> LỜI KHUYÊN: Chăm sóc trẻ viêm phổi là cả một "nghệ thuật". Bởi chính mẹ cũng có thể trở thành một "bác sĩ" cho bé yêu nhà mình nếu biết cách chăm sóc đúng cách. Cùng tìm hiểu tại "Hướng dẫn mẹ lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm phổi" để biết chi tiết mẹ nhé!

cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi

Cách xác định vi sinh vật gây viêm phổi nhờ nuôi cấy

2. Triệu chứng Viêm phổi không điển hình ở trẻ em

Những trẻ bị viêm phổi không điển hình thường có những triệu chứng viêm phổi mức độ nhẹ nhưng dai dẳng, sinh hoạt vui chơi bình thường nên khó chẩn đoán viêm phổi và trường hợp nhẹ không cần nhập viện điều trị.

 • Đau họng
 • Mệt mỏi
 • Sốt nhẹ
 • Ho dai dẳng, ho khan hoặc ho có đờm
 • Tức ngực
 • Đau đầu

Những triệu chứng của viêm phổi không điển hình đúng như cái tên gọi của chúng. Những triệu chứng nhẹ, gần giống với triệu chứng cảm cúm thông thường nên khiến nhiều mẹ chủ quan, từ đó viêm phổi không điển hình có cơ hội lây lan nhanh và rộng.

trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn phế cầu

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn phế cầu

Viêm phổi không điển hình có khả năng lây nhiễm cao, do trẻ có thể hít các hạt nước nhiễm vi khuẩn không điển hình từ người bệnh hoặc người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi. Do vậy, việc nâng cao sức đề kháng đường hô hấp, tiêm phòng viêm phổi  cho trẻ để phòng ngừa các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là một vấn đề đáng quan tâm ở các gia đình có trẻ nhỏ.

Hiện nay, xuất hiện sản phẩm Bảo Khí Nhi plus được bào chế với công nghệ hiện đại, chứa các thảo dược tự nhiên an toàn, có tác dụng hiệu quả trên đường hô hấp:

 • Cỏ xạ hương: có chứa thành phần kháng virus và vi khuẩn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Tỳ bà diệp và bách bộ có tác dụng tăng sản sinh kháng thể IFN – y, làm tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm tái phát các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
 • Húng chanh: Có các chất kháng viêm mạnh, giảm phù nề đường thở từ đó cải thiện các triệu chứng ho, thở khò khè ở trẻ.

Bài viết trên tổng quan sơ lược một vài thông tin cần thiết để cha mẹ biết về bệnh viêm phổi không điển hình. Chúc bố mẹ và các bé luôn khỏe mạnh.

Dược sĩ Thu Hoài

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

 • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

 • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến