Triệu chứng và Cách điều trị Viêm phổi thùy ở trẻ em

Viêm phổi thùy là bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ đọc thêm thông tin chi tiết về bệnh ở bài viết sau nhé.

trẻ bị bệnh viêm phổi thùy

Trẻ bị bệnh viêm phổi thùy

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ là gì?

Viêm phổi thùy là một dạng của viêm phổi ở trẻ được phân loại theo hình ảnh xq viêm phổi. Bệnh cảnh lâm sàng gây tổn thương tổ chức phổi như phế nang, mô liên kết kẽ và tiểu phế quản tận cùng. Viêm phổi thùy có thể xảy ra ở cả một thùy phổi hay nhiều thùy, hoặc có khi cả hai bên phổi, thường gặp nhất là thùy dưới phổi phải.

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi thùy có thể do nhiều loại mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hay hóa chất…gây nên, đặc biệt viêm phổi thùy do phế cầu có thể diễn biến thành “dịch” tại các cơ sở mẫu giáo, nhà trẻ, trường học ….

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên dễ bị vi khuẩn hay các yếu tố gây bệnh khác tấn công. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại những biến chứng như xẹp thùy phổi, áp xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm màng não, suy hô hấp, nhiễm trùng máu…

Khi phế cầu xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp, gây nhiễm khuẩn phù nề, xuất tiết các phế nang và tổn thương lan rộng vào các phần phổi kế cận. Thùy phổi bị tổn thương có nhu mô đông đặc rất sớm, đây là một trong các đặc trưng bệnh lý của viêm phổi thùy.

Hình ảnh xq viêm phổi cũng sớm xuất hiện sau 24 giờ đầu, nếu điều trị kịp thời hình ảnh X quang (Xq) mất hẳn sau 4-8 ngày điều trị, tuy nhiên có thể dài hơn đến 2-3 tuần. Trên hình ảnh viêm phổi thùy điển hình xuất hiện đám mờ hình tam giác, đỉnh quay vào rốn phổi, đồng thời thể tích thùy phổi tăng và hay xảy ra ở bên phải nhiều hơn.

hình ảnh xquang viêm phổi thùy

Hình ảnh Xquang viêm phổi thùy

Triệu chứng trẻ em bị viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy ở trẻ em được chia làm 2 giai đoạn, mẹ cần chú ý để chẩn đoán viêm phổi sớm cho con 

Giai đoạn khởi phát

Lúc này, các dấu hiệu triệu chứng thường mờ nhạt không điển hình, thường xuất hiện đột ngột như sốt cao đột ngột, đau tức ngực, người rét run, ho khan, khó thở. Đôi khi kèm rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Giai đoạn toàn phát

Sau 3 ngày tính từ ngày có dấu hiệu khởi phát nếu không được phát hiện thì sẽ xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như sốt cao liên tục, tình trạng bị kích thích vật vã, khó chịu, đờm đặc có thể có màu gỉ sắt, khó thở, mặt đỏ hoặc tím tái kèm theo các biểu hiện biếng ăn, quấy khóc, nôn mửa….

Điều trị viêm phổi thùy ở trẻ

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ có thể chữa trị được khỏi hoàn toàn

Trên đây là những thông tin tham khảo cho bố mẹ về bệnh viêm phổi thùy, giúp bố mẹ nhận biết sớm nếu bé có những biểu hiện bệnh.

Dược sĩ Thu Hoài

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tư vấn trực tuyến