Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm phổi thùy là bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ đọc thêm thông tin chi tiết về bệnh ở bài viết sau nhé.

1. Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ là gì?

Viêm phổi thùy là một dạng của viêm phổi ở trẻ được phân loại theo hình ảnh X-quang viêm phổi.

Bệnh cảnh lâm sàng gây tổn thương tổ chức phổi như phế nang, mô liên kết kẽ và tiểu phế quản tận cùng. Viêm phổi thùy có thể xảy ra ở cả một thùy phổi hay nhiều thùy, hoặc có khi cả hai bên phổi, thường gặp nhất là thùy dưới phổi phải.

trẻ bị bệnh viêm phổi thùy

Trẻ bị bệnh viêm phổi thùy

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em

Tương tự như nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi nói chung, viêm phổi thùy có thể do nhiều loại mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hay hóa chất…gây nên, đặc biệt viêm phổi thùy do phế cầu có thể diễn biến thành “dịch” tại các cơ sở mẫu giáo, nhà trẻ, trường học ….

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên dễ bị vi khuẩn hay các yếu tố gây bệnh khác tấn công.

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nếu không được phát hiện và điều trị viêm phổi sớm có thể để lại những biến chứng như xẹp thùy phổi, áp xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm màng não, suy hô hấp, nhiễm trùng máu…

3. Bệnh sinh viêm phổi thùy

Khi phế cầu xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp, gây nhiễm khuẩn phù nề, xuất tiết các phế nang và tổn thương lan rộng vào các phần phổi kế cận. Thùy phổi bị tổn thương có nhu mô đông đặc rất sớm, đây là một trong các đặc trưng bệnh lý của viêm phổi thùy.

Hình ảnh x-quang viêm phổi cũng sớm xuất hiện sau 24 giờ đầu, nếu điều trị kịp thời hình ảnh X quang (Xq) mất hẳn sau 4-8 ngày điều trị, tuy nhiên có thể dài hơn đến 2-3 tuần. Trên hình ảnh viêm phổi thùy điển hình xuất hiện đám mờ hình tam giác, đỉnh quay vào rốn phổi, đồng thời thể tích thùy phổi tăng và hay xảy ra ở bên phải nhiều hơn.

hình ảnh xquang viêm phổi thùy

Hình ảnh Xquang viêm phổi thùy

4. Triệu chứng trẻ em bị viêm phổi thùy

Viêm phổi thùy ở trẻ em được chia làm 2 giai đoạn, mẹ cần chú ý để chẩn đoán viêm phổi sớm cho con 

4.1. Thời kỳ viêm phổi thùy khởi phát

Lúc này, các dấu hiệu triệu chứng thường mờ nhạt không điển hình, thường xuất hiện đột ngột như sốt cao đột ngột, đau tức ngực, người rét run, ho khan, khó thở. Đôi khi kèm rối loạn tiêu hóa nhẹ.

4.2. Thời kỳ viêm phổi thùy toàn phát

Sau 3 ngày tính từ ngày có dấu hiệu khởi phát nếu không được phát hiện thì sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm phổi diễn ra nặng hơn như sốt cao liên tục, tình trạng bị kích thích vật vã, khó chịu, đờm đặc có thể có màu gỉ sắt, khó thở, mặt đỏ hoặc tím tái kèm theo các biểu hiện biếng ăn, quấy khóc, nôn mửa….

Điều trị viêm phổi thùy ở trẻ

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ có thể chữa trị được khỏi hoàn toàn

5. Tiến triển và tiên lượng bệnh viêm phổi thùy ở trẻ

Nhìn chung, tiên lượng bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em diễn biến tốt và có tỉ lệ tử vong thấp. Tuy vậy bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu trẻ không được chữa trị đúng cách và kịp thời.

  • Nếu được điều trị kịp thời, bệnh viêm phổi thùy của trẻ sẽ được tiến triển thuận lợi và khỏi trong khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, trẻ sẽ vẫn còn biếng ăn trong một vài ngày tới.
  • Ngược lại, bệnh được phát hiện chậm chễ và điều trị muộn, trẻ sẽ bị sốt cao kéo dài từ 1-2 tuần, nhiệt độ cơ thể trẻ đột ngột tăng cao và hạ thấp, ho, khó thở, tím tái, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp. Sau một vài ngày, tình trạng bệnh sẽ thoái lui.

6. Biến chứng của viêm phổi thùy ở trẻ

Hiện nay, điều trị viêm phổi thùy của trẻ em bằng kháng sinh khá hiệu quả và phế cầu còn nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh thông thường nên rất ít gặp trẻ mắc các biến chứng.

Các biến chứng trẻ có thể gặp phải khi viêm phổi thùy như: viêm tai giữa, áp xe phổi, viêm mủ màng phổi,...

>>> Mẹ có biết: Cách chăm sóc, chế độ ăn uống trẻ bị viêm phổi tong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng, bởi nó cũng có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh chẳng kém gì các thuốc. Cùng tìm hiểu bài viết "Hướng dẫn mẹ lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm phổi"

7. Điều trị viêm phổi thùy ở trẻ

Nguyên tắc điều trị viêm phổi thùy cũng giống như điều trị viêm phế quản phổi: Sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn và chống bội nhiễm, điều trị triệu chứng sốt, khó thở cũng như các biện pháp hỗ trợ nâng cao thể trạng cho trẻ.

  • Đối với viêm phổi thùy do phế cầu khuẩn thì kháng sinh tốt nhất là penicillin. Thường tiêm bắp thịt 100-200 đơn vị/kg/24h benzyl penicillin, chia 2-4 lần. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng ampicilin, amoxicilin, cotrimoxazol.
  • Nếu đã có biến chứng thì dùng benzyl penicillin với gentamicin hoặc chloramophenicol.
  • Nếu trẻ bị dị ứng với penicilin thì chuyển sang erythromycin.

Bên tuân thủ điều trị của bác sĩ, để trẻ nhanh chóng nói lời Chia Tay với căn bệnh viêm phổi thùy Nguy Hiểm này, bạn có thể kết hợp cho trẻ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên giúp tăng sức đề kháng đường hô hấp và chuyên hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ, ví như Bảo Khí Nhi Plus.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến