Hiểu tất tần tần về bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Biến chứng viêm tiểu phế quản bội nhiễm rất thường gặp ở trẻ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu những biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ qua bài viết sau đây

1. Viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì?

Bội nhiễm là tình trạng xuất hiện thêm một nhiễm trùng mới, nghĩa là trước đó bạn đã bị nhiễm một loại vi khuẩn hay virus nào đó và giờ lại bị thêm một loại nhiễm trùng khác tại đúng cái vị trí trước đó.

Và như thế, trẻ bị viêm tiểu phế quản bội nhiễm là khi bên cạnh bệnh lý chính là viêm tiểu phế quản lại xuất hiện thêm ít nhất một virus hay vi khuẩn mới.

2. Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ

Viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ chủ yếu do hiện tượng viêm lan rộng từ đường hô hấp trên xuống phế quản, phế cầu, liên cầu,...Và virus hợp bào hô hấp chính là thủ phạm chính (90%) khiến trẻ bị viêm tiểu phế quản.

Điều trị muộn màng hoặc không đúng cách viêm tiểu phế quản sẽ dễ dàng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra tình trạng bội nhiễm cho trẻ. Heamophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, phế cầu và liên cầu là điển hình cho những vi khuẩn “cơ hội” khi này.

3. Viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ có nguy hiểm không?

Bạn biết đấy, các bé cần có một khoảng thời gian để phát triển một cách hoàn thiện chức năng của các hệ thống trong cơ thể và với tiểu phế quản của trẻ cũng thế, nó vẫn còn khá nhỏ.

Trong khi đó, viêm tiểu phế quản xuất hiện bội nhiễm làm cho tình trạng viêm và phù nề của ống thở trở nên nặng nề hơn, lượng chất nhầy được sản sinh nhiều hơn, tích tụ lại và gây ngăn cản sự lưu thông của không khí. Do đó, trẻ bị viêm tiểu phế quản bội nhiễm rất dễ bị tắc nghẽn và khó thở.

Mặt khác, tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn hay virus khác gây ra sẽ khiến cho công cuộc chữa trị bệnh của trẻ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi những loại vi khuẩn mới này có thể kháng lại thuốc kháng sinh mà trẻ đã được dùng trước đó.

Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh còn kém nên bệnh sẽ diễn biến nhanh hơn nên điều trị không kịp thời đứa trẻ của bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Đó cũng tương tự như các biến chứng của viêm tiểu phế quản như là ngừng hô hấp, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, mất nước, co giật, tử vong,…nhưng tỉ lệ và mức độ nguy hiểm sẽ là trầm trọng hơn.

Đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được sự nguy hiểm của bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm rồi chứ. Và điều này phần nào cũng lý giải cho viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không bởi đây có thể sẽ là thì tương lai không mong muốn mà đứa trẻ viêm tiểu phế quản của bạn có thể sẽ phải đối mặt nếu bé không được điều trị đúng cách.

4. Những triệu chứng của viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Nhận biết sớm những dấu hiệu của viêm tiểu phế quản bội nhiễm là cách tốt nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ đứa trẻ của mình khỏi sự nguy hiểm của bệnh viêm tiểu phế quản. Thế nên, lần lượt xem trẻ có các biểu hiện này không nhé.

 • Sổ mũi, nghẹt mũi.
 • Ho, đau rát cổ họng.
 • Trẻ bị khò khè, Khó thở.
 • Sốt nhẹ.
 • Trẻ bị viêm tai và viêm tai giữa.

viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ

Sổ mũi, nghẹt mũi - Triệu chứng viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Đặc biệt là khi trẻ đã xuất hiện những triệu chứng nặng hơn dưới đây, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể nhé.

 • Khó thở, thở khò khè nặng và khi thở ngực trẻ hơi lõm.
 • Thở nhanh, thở gấp trên 60 lần/phút.
 • Nôn ói.
 • Trẻ luôn thấy mệt nhọc, hoạt động chậm chạp.
 • Da trẻ bị tái nhợt.
 • Trẻ bị hôn mê.
 • Thở gấp khiến trẻ uống nước khó khăn và không uống đủ nước.

5. Điều trị viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ như thế nào?

Tương tự như điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ, khi viêm tiểu phế quản đã có bội nhiễm trẻ cũng cần được điều trị triệu chứng, cung cấp nước-điện giải-dinh dưỡng và đảm bảo trẻ có đủ oxy tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Tuy nhiên, nếu trẻ có bội nhiễm do vi khuẩn thì trẻ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh.

Bội nhiễm là biến chứng thường gặp trong các bệnh lý hô hấp trong đó có viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị và hồi phục của trẻ. Vì thế, mẹ hãy chăm sóc, theo dõi bé kịp thời để để phòng hậu quả xấu xảy ra.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

 • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

 • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến