Trẻ bị viêm phế quản bội nhiễm

Biến chứng viêm tiểu phế quản bội nhiễm rất thường gặp ở trẻ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu những biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ qua bài viết sau đây

viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ

Viêm tiểu phế quản bội nhiễm biến chứng thường gặp ở trẻ

Biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Theo thống kê của bệnh viện Nhi trung ương, các biến chứng của viêm tiểu phế quản thường gặp ở trẻ là:

  • Ngừng thở: thường gặp trong giai đoạn cấp, xảy ra ở trẻ đẻ non, trẻ dưới 2 tháng tuổi.
  • Tình trạng mất nước: nếu để tình trạng này kéo dài và không có tác động bù đắp nước và điển giải, có thể gây ra các rối loạn tuần hoàn của trẻ.
  • Viêm tai giữa: khi các tiểu phế quản bị viêm kéo dài, dẫn tới virus hoặc vi khuẩn (khi bị bội nhiễm) lan sang các bộ phận khác,tạo ổ mủ gây viêm, trong đó tai nằm trong hệ thống tai – mũi – họng nên rất dễ bị lây lan. Nếu tiến triển nặng và không được khắc phục đúng, bé có khả năng sẽ vĩnh viễn mất thính lực.

Các bố mẹ cũng cần lưu ý những biến chứng khi bệnh chuyển biến nặng, cần được hỗ trợ y tế để có cách điều trị viêm tiểu phế quản kịp thời

  • Co giật: là hậu quả của tình trạng thiếu oxy hoặc do não nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV gây co giật.
  • Xẹp phổi do tắc đờm: xảy ra khi bệnh đã tiến triển nặng, thường gặp ở trẻ dưới 3 tháng tuổi
  • Suy hô hấp
  • Viêm tiểu phế quản bội nhiễm: phổi sẽ là cơ quan đầu tiên bị viêm nhiễm cần phải xử lý, nếu kéo dài hoặc không được xử trí kịp thời, vi khuẩn virus sẽ lây lan sang các cơ quan khác gây nguy hiểm tính mạng của trẻ đặc biệt viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ sơ sinh.
  • Hen phế quản: sau khi bị viêm tiểu phế quản, đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Theo thống kê lâm sàng, có khoảng 1/3 trẻ bị viêm tiểu phế quản diễn biến thành bệnh hen suyễn về sau.

Khi trẻ bị viêm tiểu phế quản uống thuốc gì để điều trị và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra? Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ thích hợp nhất cho trẻ.

Bội nhiễm là biến chứng thường gặp trong các bệnh lý hô hấp trong đó có viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị và hồi phục của trẻ. Vì thế, mẹ hãy chăm sóc, theo dõi bé kịp thời để để phòng hậu quả xấu xảy ra.

Dược sĩ Thu Hoài

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan