Góc giải đáp: Viêm tiểu phế quản ở trẻ có lây không?

Chào bác sĩ, bé nhà em năm nay 20 tháng tuổi, bé đã đi lớp mẫu giáo được hơn 1 tuần. Nhưng hôm qua em đến đón con thì cô giáo có nói là trong lớp có bạn bị viêm phế quản nhẹ. Em muốn hỏi bác sĩ là nếu con em tiếp tục đến lớp thì có nguy cơ bị lây bệnh viêm tiểu phế quản không? Và có biện pháp nào phòng tránh hiệu quả hay không?

Chuyên gia tư vấn

Chào chị Tâm, chúng tôi rất vui vì chị đã chia sẻ câu hỏi thắc mắc của mình.

Đây cũng là nỗi băn khoăn lo lắng chung của các bà mẹ khi cho con đi lớp, nhưng trong lớp có bạn bị ốm. Đầu tiên, bạn biết một chút thông tin về bệnh viêm tiểu phế quản nhé.

Viêm tiểu phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản nhỏ, tỷ lệ gây bệnh do virus hợp bào hô hấp chiếm đến 70-80%. Bệnh viêm tiểu phế quản thường xảy ra với trẻ dưới 2 tuổi.

Các dấu hiệu tiểu phế quản ở trẻ như sốt nhẹ đến sốt cao, thở nhanh, thở khò khè, ho khan hoặc ho có đờm, biếng ăn, hay quấy khóc…

Những trẻ sống trong vùng dịch viêm đường hô hấp trên thì tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao, đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi có hệ miễn dịch đang phát triển, chưa hoàn thiện nên chưa có khả năng đề kháng với virus hơp bào hô hấp. Đối với những trẻ hay bị viêm mũi họng, viêm amidan, viêm VA, trẻ bị bệnh tim, phổi bẩm sinh thì tỷ lệ lây nhiễm còn cao hơn nhiều.

Trong trường hợp của bạn, do bạn không cung cấp những thông tin về sức khỏe của bé nên chúng tôi không thể khẳng định bé nhà bạn có khả năng nhiễm bệnh cao hay không? Đối với trường hợp bạn nhỏ cùng lớp chỉ mới chớm bị nhẹ, và bé nhà bạn Tâm có sức khỏe tốt, không nằm trong các trường hợp nguy cơ thì tỷ lệ lây nhiễm này là nhỏ.

Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào, bạn nên có những biện pháp phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho bé, do bé vẫn còn nhỏ (20 tháng tuổi). Ngoài các biện pháp thông thường như vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ, thì việc sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung nhằm nâng cao miễn dịch đường hô hấp, giảm các trường hợp nhiễm bệnh đường hô hấp là cần thiết.

Bảo Khí Nhi Plus là một sản phẩm kết hợp các thảo dược tự nhiên, có tác dụng tăng cường sức khỏe đường hô hấp, giảm tái phát viêm hô hấp ở trẻ em và hỗ trợ giảm các triệu chứng ho, khó thở hiệu quả khi bé nhiễm bệnh. Sản phẩm đã được chứng minh an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và được hơn 600,000 bà mẹ trên cả nước tin dùng.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giảm được băn khoăn, lo lắng của bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn liên hệ ngay tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6643.

Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe!

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến