Phân biệt viêm tiểu phế quản và viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ em

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Các bệnh về đường hô hấp khá phổ biến trong giai đoạn giao mùa, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Các bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi, đều có một số triệu chứng tương đối giống nhau gây nhầm lẫn. Đọc bài viết sau để thấy chúng khác nhau như thế nào nhé!

phân biệt viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi

Phân biệt viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi ở trẻ

1. Điểm giống nhau giữa viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi

Viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi đều là các bệnh về đường hô hấp nên có một số điểm giống nhau dưới đây:

1.1. Đối tượng mắc bệnh

Dễ gặp ở đối tượng là trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ suy dinh dưỡng, sinh non, sức đề kháng yếu,..thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

1.2. Thời điểm dễ mắc bệnh

Viêm phổi, viêm tiểu phế quản và viêm phế quản đều có thể xảy ra quanh năm nhưng gặp nhiều hơn trong mùa đông và màu xuân, đặc biệt là thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển lạnh.

1.3. Triệu chứng bệnh

 • Sốt 380C đến 400C
 • Thở nhanh, thở khò khè
 • Chảy nước mũi
 • Ho khan hoặc ho có đờm

1.4. Thói quen sinh hoạt

 • Bé biếng ăn, biếng bú
 • Hay quấy khóc, cáu gắt do mệt mỏi

Ho có dồm là triệu chứng chung của viêm tiểu phế quản, viêm phê quản và viêm phổi ở trẻ

Ho có đờm là triệu chứng chung của viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và viêm phổi ở trẻ

2. Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản, viêm phổi như thế nào?

Sự khác nhau giữa viêm tiểu phế quản và viêm phế quản, viêm phổi được chỉ rõ ở bảng sau:

2.1. Vị trí

 • Viêm tiểu phế quản: Các ống nhánh nhỏ trong phổi.
 • Viêm phế quản:Ống phế quản.
 • Viêm phổi: Nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong cơ quan này, sinh sôi nảy nở tạo nên những ổ nhiễm trùng.

2.2. Triệu chứng

 • Viêm tiểu phế quản: Triệu chứng viêm tiểu phế quản khá mờ nhạt, không điển hình ho, sốt nhẹ.
 • Viêm phế quản: Viêm phế quản thể hiện rõ nét hơn và nặng hơn do dịch tiết nhiều hơn, gần với tai mũi họng hơn, nên dễ biến chứng nhanh hơn khi không điều trị đúng.
 • Viêm phổi: Triệu chứng thở khò khè, thở nhanh, rút lõm lồng ngực điển hình, bệnh chuyển biến nhanh rất dễ biến chứng suy hô hấp.

2.3. Nguyên nhân

 • Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản: Đều do virus gây ra (chiếm 80% theo khảo sát của hội hô hấp Đông Y Việt Nam), bệnh có liên quan đến phản ứng miễn dịch – dị ứng do cơ thể sinh kháng thể chống lại virus.
 • Viêm phổi: Nhiều nguyên nhân gây bệnh hơn gồm vi khuẩn, virus và nấm. Thường gặp nhất là phế cầu khuẩn và Haemophilus influenza.

2.4. Điều trị

 • Viêm tiểu phế quản và viêm phế quản: Điều trị viêm phế quản và viêm tiểu phế quản điều trị triệu chứng, cung cấp đủ dinh dưỡng – điện giải – nước và oxy.
 • Viêm phổi: Viêm phế quản và viêm tiểu phế quản khác viêm phổi ở điều trị viêm phổi gồm điều trị triệu chứng kết hợp cấy vi sinh để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, thường sử dụng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình hoặc trực khuẩn mủ xanh.

Thông thường, ở thể nhẹ của bệnh viêm tiểu phế quản, trẻ có thể tự khỏi sau 5-7 ngày, tuy nhiên nếu viêm tiểu phế quản không được điều trị dứt điểm dễ gây biến chứng thành viêm phế quản, viêm phổi. Do vậy, khi bé yêu có triệu chứng bị bệnh, nên được theo dõi sát sao và điều trị dứt điểm, tránh tái phát và dai dẳng.

Để tìm hiểu cụ thể điều trị viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản và viêm phổi như thế nào, bố mẹ xem chi tiết từng bệnh để theo dõi các triệu chứng của con và đi khám kịp thời nhé

Với tình trạng viêm đường hô hấp xảy ra phổ biến như vậy, vấn đề phòng bệnh và tránh tái nhiễm sau khi bị bệnh được nhiều bố mẹ quan tâm hơn. Có rất nhiều bài thuốc nam mà bố mẹ có thể áp dụng để trị các triệu chứng ho, hắt hơi cho bé như : trầu không – gừng, gừng – mật ong, quất – mật ong…

Các bệnh lý viêm hô hâp như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi khá giống nhau vì thế bài viết trên đây cũng cấp những kiến thức rất bổ ích giúp cha mẹ phân biệt các bệnh lý này để đưa trẻ đi khám và chăm sóc đúng cách.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

 • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

 • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến