Bé bị viêm phế quản dạng hen

Chào bác sỹ. Bé nhà cháu được gần 10 tháng, sau đợt sốt vừa rồi thì có bị ho, cho đi khám tư thì được chẩn đoán là viêm phế quản dạng hen, viêm mũi họng, sau đó uống thuốc nhưng hiện tượng ho đờm và chảy nước mũi vẫn còn, đến nay thì cháu đã ngưng không cho sử dụng thuốc nữa. Cháu làm như vậy liệu có nên không? Hay vẫn cần cho bé đi khám lại? Bệnh này có chữa dứt điểm được không? Bé vẫn ăn và chơi ngoan.

Chuyên gia tư vấn

Chào bạn

Viêm phế quản dạng hen hay còn gọi là viêm phế quản co thắt là một loại bệnh viêm phế quản, xảy ra khi phế quản bị viêm, dẫn đến phế quản bị sưng, phù nề và co thắt khiến đường thở hẹp lại. Lúc này người bệnh thường bị khò khè, khó thở, thậm chí thở rít giống với người bị hen suyễn. Do vậy, nhiều người nhầm tưởng mình mắc hen suyễn trong khi thực tế họ bị viêm phế quản co thắt.

Các triệu chứng lâm sàng của viêm phế quản co thắt và hen suyễn khá giống nhau, nên thường khó phân biệt liệu trẻ bị viêm phế quản co thắt hay hen phế quản. Để phân biệt chính xác, người ta thường dựa vào kết quả kiểm soát để phân biệt. Viêm phế quản dạng hen là một dạng viêm phế quản nên người bệnh sẽ đáp ứng tốt sau 1 thời gian sử dụng kháng sinh (với những trường hợp bị viêm phế quản do vi khuẩn) hoặc dần hồi phục sau 2 tuần (với những trường hợp nguyên nhân gây bệnh do virus). Nếu trẻ được điều trị bằng thuốc nhưng các triệu chứng vẫn có xu hướng kéo dài thì coi chừng trẻ bị hen suyễn chứ không phải viêm phế quản dạng hen

Vì vậy bạn không nên tự ý dừng thuốc và nên cho bé đi khám lại để điều trị dứt điểm bạn nhé.

Chúc bé luôn khỏe!

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ