Bé thở mạnh, muốn tư vấn

Do chau cu tho manh thi nen dung thuoc gi

Chuyên gia tư vấn!

Chào bạn 

Kiểu thở của trẻ sơ sinh thường… bất thường, xen kẽ thở nhanh, thở chậm, thỉnh thoảng còn tạm ngừng thở. Nếu bé của bạn tạo những âm thanh lạ khi hít vào thở ra, hãy lắng tai nghe xem âm thanh ấy như thế nào, vì làm như vậy, bạn sẽ có thể sớm nhận ra được vấn đề hô hấp của con (nếu có).
Thở kèm tiếng rít
 – Trẻ sơ sinh thở bằng mũi chứ không phải bằng mồm, giúp bé có thể vừa ăn vừa thở cùng lúc. Tuy nhiên do mũi của bé và đường thở rất nhỏ nên chỉ cần một chút gỉ mũi hoặc mẩu sữa khô nhỏ thôi là đã có thể khiến đường thở lại càng nhỏ hơn, không khí lưu thông khó khăn hơn, gây ra tiếng rít. Âm thanh này sẽ hết khi vật cản nhỏ được lấy ra.
Thở tạo tiếng trầm và khàn – âm thanh này thường bắt nguồn từ khí quản, nhưng hiếm khi do bị nghẹt bởi vì khí quản khá lớn để có thể bị nghẹt, tắc. Thay vào đó, nguyên nhân thường là do một tình trạng không nguy hiểm gọi là chứng nhuyễn khí quản – các mô ở vùng khí quản mềm và linh hoạt và tạo ra âm thanh khi trẻ sơ sinh hít vào thở ra. Âm thanh này lớn hơn khi trẻ sơ sinh nằm ngửa, và được cải thiện khi bé được dựng thẳng dậy. Đây không hẳn là một vấn đề lớn với việc hô hấp.
Thở khò khè – vật cản tắc lại ở nhánh cuống phổi nhỏ tạo nên âm thanh khò khè khi bé thở ra (như khi bị viêm phế quản hoặc bị hen). 

Thở nhanh và nặng nhọc – Dịch đọng trong túi phổi gây viêm phổi, và khi bị viêm phổi, bé thở nhanh và nặng nhọc, không bình thường, ho dai dẳng, thỉnh thoảng bị xanh tím người, khi nghe bằng ống nghe sẽ thấy những âm thanh ran ran. Ngoài tiếng thở, tiếng ho và tiếng khóc của bé cũng có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề: 

Tiếng ho trầm – vật cản tắc lại ở cuống phổi lớn tạo nên tiếng ho như vậy. 

Tiếng khóc khàn và tiếng ho hơi giống như chó sủa – thường do vật cản tắc lại ở thanh quản, thường do nhầy mũi, tạo nên. Đây có thể là dấu hiệu của chứng viêm tắc thanh quản, nhiễm trùng thanh quản, khí quản và cuống phổi. 


Hãy chú ý theo dõi hơi thở của con khi bé khỏe khoắn tươi tỉnh để bạn có thể ghi nhớ và dễ dàng lấy làm chuẩn so sánh; hãy đếm xem con bạn thở bao nhiêu nhịp 1 phút – có thể con số này lớn hơn bạn tưởng. Biết rằng thế nào là bình thường với hơi thở của con sẽ giúp bạn có thể nhận ra vấn đề nhanh chóng hơn nhiều. Khi nghi ngờ có điều bất thường, hãy tìm cách quay clip lại điều đang khiến bạn lo lắng để cho bác sỹ xem. Bạn cần cho bé đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị thích hợp
Bạn có thể để lại địa chỉ, số điện thoại, chúng tôi sẽ gửi tặng bạn cuốn cẩm nang "Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp mãn tính" hoặc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 18000055 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn cụ thể,

Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe !

Kinh nghiệm của mẹ