Điều trị hen suyễn ở trẻ dưới 5 tuổi

Hen phế quản là bệnh hô hấp phổ biến nhất ở trẻ em. Theo WHO, có khoảng 7-10% trẻ mắc hen suyễn, cứ 20 năm số trẻ mắc hen tăng lên 2-3 lần. Hen phế quản là một bệnh hô hấp mãn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn, mục tiêu điều trị hướng đến là kiểm soát tốt triệu chứng bệnh, giảm biến chứng và tần suất và hậu quả cơn hen phế quản mang lại.
Biện pháp cấp tốc cho các bé ho, đờm, khò khè / Làm gì để đối phó với bệnh ho về đêm ở trẻ / Những tác nhân nào gây ra cơn hen cấp ở trẻ em? / Điều trị hen suyễn ở trẻ dưới 5 tuổi

Trẻ mắc hen bậc 1: Nhẹ (ngắt quãng)

  -  Trẻ chưa cần sử dụng thuốc điều trị dự phòng.

  -  Trong cơn hen: sử dụng thuốc giãn phế quản đường hít tác dụng ngắn: cường β2 dạng hít hoặc ipratropium hoặc thuốc cường Beta (β2) dạng viên hoặc siro tùy theo triệu chứng. Sử dụng không quá 3 lần/tuần.

Trẻ mắc hen bậc 2: Nhẹ (dai dẳng)

  -  Corticoid dạng hít 200-400µg hoặc cromoglycat (bình xịt định liều, kết hợp buồng đệm, mặt nạ khí dung)

  -  Trong điều trị cắt cơn: sử dụng thuốc giãn phế quản đường hít tác dụng ngắn: cường β2 dạng hít hoặc ipratropium hoặc thuốc cường β2 dạng viên hoặc siro tùy theo triệu chứng. Sử dụng không quá 3-4 lần/tuần.

Trẻ mắc hen bậc 3: Trung bình (dai dẳng)

  -  Trẻ sử dụng thuốc điều trị dự phòng hàng ngày: corticoid dạng hít, dạng hít định liều 400-800 µg/ngày 

  -  Trong điều trị cắt cơn: sử dụng thuốc giãn phế quản đường hít tác dụng ngắn: cường β2 dạng hít hoặc ipratropium hoặc thuốc cường β2 dạng viên hoặc siro tùy theo triệu chứng. Sử dụng không quá 3-4 lần/tuần.

Trẻ mắc hen bậc 4: Nặng (dai dẳng)

  -  Thuốc được sử dụng điều trị dự phòng hàng ngày cho trẻ là: corticoid dạng hít định liều với buồng đệm và mặt nạ >1000µg, 2 lần/ngày. Nếu cần, trẻ sẽ đượng chỉ định bổ sung corticoid đường uống hoặc tiêm với liều thấp, trong giai đoạn cấp.

  -  Điều trị trong cơn hen mục đích cắt cơn sử dụng thuốc giãn phế quản đường hít tác dụng ngắn: cường β2 dạng hít hoặc ipratropium hoặc thuốc cường β2 dạng viên hoặc siro tùy theo triệu chứng. Sử dụng không quá 3-4 lần/tuần

Trong lộ trình điều trị, bé sẽ luôn được theo dõi các thay đổi để giảm bậc hoặc nâng bậc: giảm bậc nếu khống chế được ổn định trong 3 tháng. Nếu điều trị như trên sau 1 tháng không khống chế được thì xem xét nâng bậc và thay đổi chỉ định điều trị.

Gần đây việc sử dụng các thảo dược trong điều trị các bệnh hô hấp là một hướng đi mới, được các nhà khoa học quan tâm bởi hiệu quả điều trị và tính an toàn của chúng. Bảo Khí Nhi Plus với các thành phần có nguồn gốc thảo dược là một gợi ý cho bố mẹ có thế sử dụng cho bé mắc hen suyễn. Bảo Khí Nhi Plus với các thành phần giúp kháng viêm, tăng cường miễn dịch giúp các bé mắc Hen có hệ hô hấp khỏe mạnh; hạn chế cơn hen tái đi tái lại nhiều lần ảnh hướng đến sinh hoạt và sự phát triển bình thường ở trẻ. 

Thanh Tâm (sưu tầm)

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 0055 0964.1800.11

*Lưu ý: Mức độ hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của từng bé.

 

 

Xem ngay kinh nghiệm của hơn 300.000 mẹ khác tại đây

 

Kinh nghiệm của mẹ

Tin liên quan