3 sai lầm thường gặp của mẹ, khiến con bị tái phát ho

Lo lắng khi con liên tục tái ho trong thời gian dài, ít mẹ biết rằng chính bởi những sai lầm tưởng chừng vô hại của mẹ trong quá trình trị ho cho con đã khiến tình trạng bệnh của con trở nên nghiêm trọng.

Theo PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: "Trẻ hay tái phát ho đờm, viêm phế quản nguyên nhân chính do phụ huynh thiếu kiến thức cơ bản về điều trị bệnh, dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng, không những không giúp con dứt bệnh mà còn tăng nguy cơ tái phát cũng như tiến triển thành các bệnh viêm đường hô hấp nặng hơn và có biến chứng vào phế quản, phổi…. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu những thông tin dưới đây để điều chỉnh hợp lý, đảm bảo sức khỏe của trẻ trong thời điểm giao mùa.

3 sai lầm của mẹ thường gặp khi trị ho, đờm, viêm phế quản cho trẻ

Phụ huynh thường than phiền là trẻ uống thuốc thì ngưng sốt hết ho đờm, nhưng vừa mới dừng thuốc thì chỉ 2-3 hôm sau là ho trở lại, trở nặng và dai dẳng hơn. Các mẹ cho rằng con đã hết ho, hết chảy mũi nghĩa là hết bệnh nên cho con dừng uống tiếp thuốc, và một phần vì sợ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch, sợ trẻ yếu hơn. Tuy nhiên, theo PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ thì đây lại là một sai lầm nghiêm trọng bởi việc uống đủ liều là yêu cầu bắt buộc khi trị ho đờm cho trẻ vì khi uống thuốc đủ liều mới giúp giải quyết nguyên nhân tận gốc gây ra ho là loại bỏ virus, vi khuẩn xấu ra khỏi đường hô hấp, và ngăn chúng phát triển trở lại gây tái phát bệnh.

Một sai lầm phổ biến khác của rất nhiều mẹ cũng bị chuyên gia cảnh báo là việc sử dụng liều thuốc mạnh để cắt cơn ho cấp tốc cho trẻ vì muốn mong chóng thấy hiệu quả. Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, thuốc giảm ho chỉ có thể dùng khi trẻ bị ho không có đờm (như ho do cảm cúm, ho do kích ứng, dị ứng…). Khi trẻ ho có đờm, thuốc ngắt cơn ho khiến việc đẩy tác nhân gây ho là chất dịch tiết, các chất kích thích, vật lạ, vi khuẩn…. khỏi đường thở trở nên khó khăn, và khiến tình trạng bệnh của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ chia sẻ thêm: Nhiều loại thuốc cắt cơn ho tác dụng lên trung tâm hô hấp ở não. Khi sử dụng liều cao có thể gây tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm phản xạ ho tự nhiên của cơ thể, có khả năng gây nghiện và rất ảnh hưởng đến sức khỏe nếu mẹ tự ý cho con dùng.

Một lỗi sai thường thấy khác các mẹ là tận dụng lại những đơn thuốc cũ. Trên thực tế, đơn thuốc cũ từng hiệu quả trị ho, đờm, viêm phế quản không có nghĩa sẽ tiếp tục phù hợp bởi cùng các triệu chứng ho đờm, sốt nhưng trẻ có thể bị mắc nhiều căn bệnh về hô hấp khác nhau như: cảm cúm, viêm họng, viêm amidan,… Hệ quả của việc áp dụng công thức cũ không chữa “trúng” bệnh kịp thời khiến bệnh thêm kéo dài và trầm trọng.

Lời khuyên cho bố mẹ từ PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ để hạn chế ho, đờm viêm phế quản tái phát ở trẻ em:

Nhìn chung, các lỗi sai thường gặp nói trên đều xuất phát từ một vấn đề chính: Các mẹ luôn tìm cách chữa triệu chứng cho trẻ nhưng không tìm hiểu để trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh (80% nguyên nhân ho là do virus, 20% ho là do vi khuẩn), khiến bệnh của trẻ kéo dài và hay có nguy cơ tái phát.

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ: để điều trị ho đờm, viêm phế quản hiệu quả, tránh tái phát cần tập trung giải quyết nguyên nhân gây bệnh,những viêm nhiễm đường hô hấp do virus, vi khuẩn gây ra. Đồng thời, cha mẹ cũng cần tập trung tăng cường sức đề kháng cho con vì sức đề kháng chính là nền tảng cơ bản giúp trẻ phòng chống và tăng khả năng phục hồi trước bệnh tật. 

Trước thực tế, kháng sinh chỉ có tác dụng ở các trường hợp ho do, đờm, viêm phế quản do vi khuẩn, và không có tác dụng với virus, thậm chí còn làm suy yếu hệ miễn dịch  khiến cơ thể giảm khả năng chống chọi bệnh, nhiều chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng thảo dược, hoặc sản phẩm từ thảo dược trị ho đờm, viêm phế quản do cả virus và vi khuẩn, vừa giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ thì nhắc tới tăng miễn dịch cho hệ HÔ HẤP thì phải nhắc tới thảo dược quý Cỏ Xạ Hương - khắc tinh số 1 của viêm hô hấp trẻ em - nguồn gốc từ Châu Âu chuyên dùng trong phòng ngừa và điều trị viêm đường hô hấp, đặc biệt là điều trị về viêm phổi, viêm phế quản là nhờ khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm của loại cỏ quý hiếm này.  Đây là loài thảo dược chuyên dùng trong điều trị viêm hô hấp trẻ em, đặc biệt là dùng được cho cả trẻ sơ sinh vì tính an toàn của nó.

Cỏ Xạ Hương (Thyme) là “thảo dược thần thánh” để phòng ngừa và điều trị viêm đường hô hấp trẻ em. Không phải tự nhiên mà loài cỏ này được sử dụng rộng rái từ thời La Mã Cổ Đại, đặc biệt là trong điều trị bệnh về viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp. Đó là nhờ khả năng KHÁNG VIRUS, kháng khuẩn, chống viêm và TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH cho cơ thể.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu Cỏ Xạ Hương có tác dụng kháng khuẩn chống lại hầu hết các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Trong đó có Tụ cầu khuẩn , Phế cầu khuẩn, Liên cầu khuẩn là những  tác nhân hàng đầu của “viêm phổi mắc phải ở cộng đồng”  ngoài ra còn gây ra nhiều bệnh như: viêm xoang cấp tính, viêm tai giữa, viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết,… ngoài ra Thymol nó còn làm giảm sức đề kháng của vi khuẩn với các kháng sinh thông thường như penicillin. 

 Để chứng minh tác dụng trị viêm phế quản ho trẻ trên lâm sàng của Cỏ Xạ Hương. Năm 1997, trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Dentinox, với 154 trẻ với độ tuổi từ 2 tháng tới 14 tuổi bị viêm phế quản cấp được điều trị hàng ngày với 30ml dịch chiết cỏ xạ hương trong thời gian từ 7,9 ngày. Kết quả nghiên cứu chỉ ra triệu chứng ho, đờm, khò khè của viêm phế quản được cải thiện rõ rệt trên 93% bệnh nhân.

Chuyên gia đầu ngành Y học Việt Nam PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ nói:

Video: PGS.TS. Đinh Ngọc Sỹ chia sẻ thảo dược Châu Âu kháng virus, vi khuẩn, viêm hô hấp cho trẻ em trên VTV3

Trong y học cổ truyền châu Âu, Cỏ Xạ Hương (Thyme) được biết đến như một loại thảo dược quý dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như: viêm phế quản cấp, hen suyễn, viêm thanh quản, ho gà,… Cỏ Xạ Hương có tên khoa học là Thymus vulgaris thuộc bộ hoa môi, nguồn gốc ở nhiều nước như: Thụy sỹ, Đức, Anh, Pháp,… Ngày nay, Các nhà khoa học đã phân tách và chỉ ra tập hợp các hoạt chất phenolic quan trọng chiết xuất Cỏ Xạ Hương gồm Eugenol, Thymol và Carvacrol chính là yếu tố làm nên tác dụng Kháng viêm mạnh, kháng khuẩn, kháng virus của loài thảo dược này.

Tác dụng của Cỏ Xạ Hương trên hô hấp

Một nghiên cứu ở Marid, Tây Ban Nha về so sánh khả năng chống viêm của dược liệu so sới chất chống viêm điển hình Diclofenac. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dịch chiết Cỏ Xạ Hương có tác dụng chống viêm tốt hơn Diclofenac. Tác dụng chống viêm của Cỏ Xạ Hương được tạo ra chủ yếu nhờ hai thành phần Thymol và Carvacrol. Thành phần Carvacrol trong tinh dầu cỏ xạ hương còn khả năng ức chế COX-2 là một nguyên nhân quan trong nhất trong chu trình gây viêm. Thymol làm giảm sự tập trung của bạch cầu đến ổ viêm giúp giảm tính đáp ứng của phản ứng viêm.

"Tuyệt Chiêu" của mẹ Cần Thơ | CON KHÔNG NHẬP VIỆN vì Viêm Hô Hấp

“Đến nay là gần 2 tháng, con mình không có bị tái lại nữa cũng không phải đụng đến 1 viên kháng sinh nào. Giờ có Bảo Khí Nhi Plus, mình thấy chăm con cũng dễ dàng hơn nhiều. Mình sẽ tiếp tục cho con dùng hết liệu trình 6 tháng để con có hệ hô hấp tốt nhất”, chị Nhãn hạnh phúc khi sức khỏe của con ngày càng được cải thiện. 

Mẹ Nhãn hồ hởi chia sẻ hiệu quả khi cho con dùng Bảo Khí Nhi Plus

600.000 Mẹ Bỉm sửa & Sao Việt tin dùng Bảo Khí Nhi Plus

Trước chị Nhãn, Bảo Khí Nhi plus đã được hàng trăm nghìn bà mẹ Việt tin dùng và giới thiệu cho những người thân thiết. Ngay cả những bà mẹ showbiz bận rộn như Vân Dung, Vy Oanh, Thảo Vân, Diệp Chi cũng bỏ qua các loại thuốc Tây đắt tiền để dùng Bảo Khí Nhi Plus cho con

Cỏ Xạ Hương hiện nay chưa trồng được ở Việt Nam tuy nhiên Cỏ Xạ Hương đã được nhập về và kết hợp với các dược liệu quý chuyên trị viêm hô hấp như Húng Chanh, Bách Bộ, Tỳ Bà Diệp trong sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus.

Cơ chế tác dụng  giảm ĐỜM, HO, KHÒ KHÈ  & tăng sức đề kháng hệ HÔ HẤP của Bảo Khí Nhi Plus

 Bảo Khí Nhi Plus là sản phẩm tiên phong chiết xuất từ Cỏ Xạ Hương (Thyme) Châu Âu với đặc tính kháng viêm, kháng virus, và kháng khuẩn mạnh giúp giảm viêm hô hấp ở trẻ nhỏ.  

 

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng : 86.7% bệnh nhi viêm phế quản phổi hết hoàn toàn các triệu chứng HO, ĐỜM, KHÒ KHÈ, thở ran rít trong 7 ngày sau khi sử dụng Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus và giúp phòng tái phát viêm phế quản, viêm phổi, viêm hô hấp trẻ em.

Trong giai đoạn cả thế giới đang “trông mong” liều thuốc dập dịch. Ba mẹ hãy kiên trì tăng cường miễn dịch cho bé mỗi ngày vì “PHÒNG BỆNH VẪN TỐT HƠN CHỮA BỆNH. Ngay bây giờ hãy tăng cường miễn dịch hệ hô hấp cho con để tránh dịch corona ba mẹ nhé!

 “Tăng cường miễn dịch – Tránh dịch Corona”

Chúng tôi tin rằng bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ nuôi con nhỏ bị HO, ĐỜM, KHÒ KHÈ, viêm hô hấp. Là mẹ bỉm sữa thông thái cần có sự tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn sản phẩm lợi sữa AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ. Chúc các mẹ luôn có phương pháp tối ưu nhất để con có hệ hô hấp khỏe mạnh vượt qua đại dịch COVID19!

DS. Thảo Nguyễn

 

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ