Kháng sinh - Dùng thế nào là đúng?

Trẻ em là những người dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi, viêm họng… Tuy nhiên, trẻ lại không muốn uống thuốc vì quá đắng. Thương con, nên khi bệnh thuyên giảm được một vài phần, các bà mẹ đã ngừng cho con uống thuốc. Điều này đã gây ra không ít tác hại đến sức khỏe của trẻ.

Sai lầm của mẹ

Chia sẻ trên một trang mạng xã hội, chị Ngọc Hiền – người có nhiều kinh nghiệm khi chăm sóc con bị bệnh, tâm sự: “Không biết các mẹ thì như thế nào, nhưng những lúc bé Ken bệnh, mình lại hay xót và thương con. Nên có những “lầm lỡ” tuy nhỏ nhưng làm hại đến sức khỏe của con như: không tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng kháng sinh cho trẻ. Ví dụ, nhiều trường hợp, bác sĩ kê đơn dùng kháng sinh trong 5 – 7 ngày nhưng khi mình cho con dùng đến ngày thứ 2, thứ 3 thấy con khỏi bệnh, lập tức ngừng không cho con uống thuốc nữa”.

 

Thời tiết chuyển mùa khiến các bé dễ mắc bệnh, các mẹ thường dễ mắc sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Một trong những lý do mà các bà mẹ thường ngừng thuốc sớm cho con là vì liệu trình sử dụng thuốc kháng sinh quá dài (từ 7 – 10 ngày), cộng thêm tâm lý sợ con sử dụng quá nhiều thuốc sẽ gây ra những tác dụng phụ, gây hại đến trẻ.

Tuy nhiên các mẹ lại không biết rằng khi không được sử dụng đúng liều lượng hay đúng thời gian chỉ định, thuốc kháng sinh chưa đủ sức phát huy tác dụng chống lại các loại vi khuẩn, mà ngược lại, còn tạo ra môi trường để các vi khuẩn còn sống sót trở nên đề kháng và dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Khi đó, trẻ không những không khỏi bệnh, mà còn khó điều trị và có nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Dùng kháng sinh thế nào cho đúng?

Việc chọn kháng sinh, tính liều lượng, điều chỉnh liều, khi nào rút ngắn khoảng cách liều, khi nào cần phối hợp thuốc... phải do bác sĩ chỉ định để mang lại liệu quả cao và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh là nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ và lưu ý đặc điểm của các loại thuốc kháng sinh như số lần dùng trong ngày, thời gian điều trị…

Sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn ngày vẫn đủ khả năng khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái phát. Ngoài ra, sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn ngày cũng ít tốn kém chi phí hơn, hạn chế tác dụng phụ và giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải bệnh nào, người bệnh nào, kháng sinh nào cũng có thể áp dụng biện pháp này.

Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được điều này. Việc kê toa kháng sinh gì, hàm lượng, thời gian bao lâu đòi hỏi bác sĩ phải thăm khám kỹ bệnh nhân để xác định bệnh đó có phải do nhiễm vi khuẩn không? Sau đó tiên đoán loại vi khuẩn gây bệnh rồi mới lựa chọn kháng sinh gì để tiêu diệt được loại vi khuẩn gây bệnh đó.

Để thực hiện được quá trình này, bác sỹ phải học hỏi nhiều mới có kinh nghiệm kê đơn kháng sinh đúng. Do đó, nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh là nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ và lưu ý đặc điểm của các loại thuốc kháng sinh như số lần dùng trong ngày ít (ví dụ 1 lần/ngày); thời gian điều trị ngắn (3 ngày – 5 ngày).”

 

Kháng sinh liệu trình điều trị ngắn ngày đang là xu hướng điều trị nhiễm khuẩn, giúp các bé mau khỏe hơn

Nếu liệu trình kháng sinh kéo dài từ 7-10 ngày, mẹ luôn mắc sai lầm thường chỉ tuân thủ được vài ngày, lượng thuốc đã uống chỉ có thể tiêu diệt một số vi khuẩn chứ không đủ để diệt hết. Kết quả là bệnh dễ tái phát và những vi khuẩn còn sống sót trở nên đề kháng và dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Nhiều loại kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn (3 - 5 ngày) vẫn đủ khả năng điều trị hiệu quả các chứng bệnh nhiễm khuẩn so với liệu trình dài ngày. Kháng sinh liệu trình điều trị ngắn ngày đang là xu hướng điều trị nhiễm khuẩn, và giúp các me dễ tuân thủ chỉ định của bác sĩ hơn.

Nguồn: WVIZIT0316218 (Khám phá)

 

Liên hệ ngay để được Bác sỹ và Dược sỹ tư vấn miễn phí biện pháp chặn đứng đờm, ho, viêm hô hấp cho bé ngày nắng nóng:  1800.6643 ( miễn phí cước gọi)

Sản xuất bởi Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế IMC có nhà máy đạt nguyên tắc GMP đầu tiên tại Việt Nam (GMP - Good Manufacturing Practice-Thực hành sản xuất thuốc tốt).

(Hành lang nhà máy)

Trong quá trính sản xuất, nguồn nguyên liệu đầu vào luôn được kiểm soát chặt chẽ và tiêu chuẩn hóa. 100% các nguyên liệu trước khi nhập kho phải được lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã quy định. Chỉ những nguyên liệu đã đạt tiêu chuẩn mới được nhập kho và đưa vào sản xuất.

     Nhà máy sản xuất tại IMC được trang bị dây chuyền thiết bị hiện đại, hoạt động đồng bộ từ khâu kiểm tra chất lượng, công nghệ sản xuất, nhà kho, nhà xưởng… tuân thủ nguyên tắc GMP (Thực hành sản xuất thuốc tốt). Đặc biệt, nhà máy tại IMC đã được đầu tư lắp đặt, ứng dụng công nghệ chiết xuất cao dược liệu hiện đại nhất Việt Nam – việc chiết xuất dược liệu được thực hiện theo đúng phương thang và y lý cổ truyền, cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, ổn định. Hệ thống thiết bị sản xuất tại đây được lắp đặt, hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín nhằm đảm bảo được chất lượng cao cho tất cả các sản phẩm.

Với nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại, đạt các tiêu chuẩn của quốc tế và tiêu chuẩn của Bộ y tế, cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus xứng đáng là lựa chọn tin cậy của các bậc cha mẹ.

Công Bố: 25981/2014/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận Quảng Cáo: 516/2015/XNQC-ATTP

 

 

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ