Tránh tái phát Viêm phế quản cấp cho bé, cha mẹ cần làm gì?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trong một nghiên cứu khảo sát đã chỉ ra, viêm phế quản là một trong những bệnh hay gặp nhất trong các bệnh đường hô hấp trẻ em và là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trên công cụ Google. Dễ mắc, hay mắc và hay tái mắc là lý do chính của kết quả khảo sát trên. Vậy để phòng ngừa viêm phế quản và giảm tái phát viêm phế quản phải làm thế nào?

Viêm phế quản là bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi dưới 6 tuổi. Bệnh diễn tiến nhanh trong vòng 3-4 ngày đầu với biểu hiện ho khan, sau đó lan xuống phế quản khiến bé ho nhiều, có đờm nhiều, mệt mỏi và sốt nhẹ. Viêm phế quản chỉ bị nặng khi sức đề kháng của bé yếu và viêm lan xuống đường hô hấp sâu hơn là tiểu phế quản và phổi. Còn lại, viêm phế quản chỉ khiến bé mệt mỏi, chán ăn, ho nhiều, hay quấy khóc.

Lý do bé viêm phế quản đa phần do virus, một số trường hợp do vi khuẩn. Thông thường, bố mẹ vì bận rộn không có thời gian đưa trẻ đi khám nên tự điều trị viêm phế quản cho các bé bằng kháng sinh, giảm ho, long đờm. Tuy nhiên, bé khỏi bệnh nhưng có thể chỉ sau 2-3 tuần lại mắc đợt khác nếu hệ miễn dịch của bé kém. Miễn dịch là rào chắn giúp con người chống lại các yếu tố nguy hại từ môi trường. Trẻ có hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc phải các loại bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Thống kê cũng cho thấy, hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi, 1 năm có từ 3 - 5 lần bị viêm phế quản cấp. Tăng cường miễn dịch là yếu tố chủ đạo của việc phòng mắc và tái phát bệnh viêm phế quản trẻ em.

Như vậy, cách tốt nhất để giúp trẻ không bị tái đi tái lại nhiều lần bệnh viêm phế quản là tăng cường miễn dịch cho bé bằng dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách, không sử dụng kháng sinh khi không cần thiết; thay vào đó là việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên an toàn và có hiệu quả cao.

Xem thêm: Viêm phế quản có lây không?

Hiểu thêm về hệ miễn dịch của trẻ:

Trong hệ miễn dịch, Interferon gama (INF-γ ) là cytokine chính trong hoạt hóa đại thực bào, đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch tự nhiên và miễn dịch dịch thể, giúp điều hòa miễn dịch. INF-γ giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài nhờ kích thích sự tổng hợp các chất trung gian hóa học và oxid nitric. INF-γ tác động lên đại thực bào và lympho B tạo ra đáp ứng kháng thể và tham gia loại bỏ vi sinh vật qua trung gian quá trình thực bào. INF-γ hoạt hóa tế bào trung tính và kích hoạt tế bào diệt tự nhiên - NK (natural killer).

IFN-γ tác động lên các tế bào lympho B - là tế bào miễn dịch quan trọng, giúp cơ thể tiêu diệt virus, vi khuẩn. Với những tác dụng trọng yếu trong hệ thống miễn dịch, IFN-γ đã được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh viêm nhiễm do virus. IFN-γ góp phần làm tăng sức đề kháng cho trẻ, hạn chế khả năng tái phát các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản.

Xem thêm: Bé bị viêm phế quản chữa khỏi không và chữa trong bao lâu?

Thảo dược an toàn:

 Bách Bộ là vị thuốc được sử dụng lâu năm trong nền y học cổ truyền Việt Nam dùng cho bệnh nhân ho lâu ngày trong điều trị viêm phế quản. Trong công bố mới nhất 2014 của Tạp chí cây thuốc, cố vấn bởi GS. George Nkem Ude (Mỹ) đã chỉ ra rằng Bách Bộ làm tăng đáng kể INF-γ , ngoài ra dịch chiết Bách bộ giúp tăng Interleukin (IL-2) - cytokine quan trọng cho sự hình thành trí nhớ miễn dịch của tế bào lympho T, một trong những đặc tính quan trọng và đặc trưng của hệ miễn dịch.

Tỳ bà diệp

 Bên cạnh đó, Tỳ Bà Diệp cũng có tác dụng tương tự như bách bộ, giúp tăng sản xuất INF-γ. Như vậy, nếu cung cấp các tinh chất trong Bách Bộ và Tỳ Bà Diệp cho cơ thể, hệ miễn dịch sẽ được cải thiện nhờ tăng sản xuất INF-γ dẫn tới tăng hoạt tính của các tế bào miễn dịch. Sử dụng dịch chiết hai loại thảo dược này giúp giảm mắc và tái phát các bệnh viêm đường hô hấp do virus, vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, tăng cường miễn dịch bằng thảo dược, vốn quý của thiên nhiên là giải pháp hợp lý bởi tính hiệu quả và an toàn đã được đúc rút qua kinh nghiệm cố nhân từ nhiều thế kỷ trước.

Xem thêm7 Câu Hỏi Thường Gặp Về Viêm Phế Quản Trẻ Em

 Lệ Thu (tổng hợp)

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6643.

 

 

 

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến