Giải pháp cho bé viêm phế quản dai dẳng

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng viêm cấp tính tại niêm mạc phế quản. Ở trẻ em không có viêm phế quản mãn tính do hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn chỉnh. Virus là nguyên nhân gây từ 50 - 90 % các trường hợp mắc viêm phế quản ở trẻ.

Viêm phế quản ở trẻ?

Là tình trạng viêm cấp tính tại niêm mạc phế quản. Ở trẻ em không có viêm phế quản mãn tính do hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn chỉnh. Virus là nguyên nhân gây từ 50 - 90 % các trường hợp mắc viêm phế quản ở trẻ.

Điều trị viêm phế quản cho trẻ thế nào?

* Điều trị bằng kháng sinh

Điều trị bằng kháng sinh chỉ khi có nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, 90% các bệnh nhiễm trùng phế quản gây ra bởi virus, vì vậy, dùng kháng sinh không được khuyến cáo dùng thường xuyên cho bệnh nhân viêm phế quản cấp tính. Chỉ sử dụng kháng sinh trong các tình huống nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ.

* Điều trị triệu chứng

Để giảm bớt các triệu chứng có thể sử dụng các thuốc giảm ho, long đờm hay kháng viêm. Tuy nhiên, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên lạm dụng các loại thuốc này, đặc biệt thận trọng trong việc sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi. 

Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh không được khuyến cáo bởi không phải trường hợp nào viêm phế quản cũng có nhiễm khuẩn và kháng sinh còn có thể gây ra các chứng: loạn khuẩn đường ruột, vi khuẩn kháng kháng sinh…

Bởi vậy, bên cạnh việc giáo dục phòng bệnh và lựa chọn phương pháp chữa bệnh đúng đắn cho cha mẹ của trẻ, việc nghiên cứu ứng dụng thảo dược thiên nhiên, an toàn, hiệu quả trong điều trị các bệnh hô hấp ở trẻ đang là vấn đề cần được quan tâm.

* Giải pháp mới trong điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Sử dụng thảo dược thiên nhiên trong phòng và điều  trị các bệnh hô hấp ở trẻ không chỉ giúp giải quyết căn nguyên của các triệu chứng mà còn giúp giảm số lần mắc lại các đợt cấp của bệnh, giúp trẻ và cha mẹ thoát khỏi sự mệt mỏi triền miên, lâu ngày do trẻ hay tái phát.

Một trong những thảo dược đã được Hội đồng cố vấn khoa học dược phẩm Đức phê duyệt dùng trong các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt viêm phế quản đó là cỏ Xạ Hương, còn gọi là Thyme.

Cỏ Xạ Hương

Cỏ Xạ Hương tên khoa học là Thymus vulgaris, thuộc họ Bạc Hà, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Tây Á. Năm 1719, Caspar Neumann - nhà hóa học người Đức đã tìm ra tinh dầu cỏ Xạ Hương, đến năm 1853, một nhà hóa học người Pháp đã tìm ra Thymol – một chất đóng vai trò quan trọng trong trị bệnh. Năm 2003, Kalemba và Kunicka đã chỉ ra các phenolic quan trọng chiết xuất từ cỏ Xạ Hương gồm Thymol và Carvacrol.

 

Một trong những đặc tính quan trọng của cỏ Xạ Hương là tính kháng viêm của hai thành phần Thymol và Carvacrol. Hai thành phần này có cơ chế kháng viêm khác nhau nhưng hiệp đồng tác dụng tạo nên tính giảm viêm mạnh mẽ.

Đáp ứng viêm quá mức của cơ thể khi virus, vi khuẩn tấn công là căn nguyên của các biểu hiện như đờm nhiều, ho nhiều, phù nề niêm mạc, khò khè, khó thở. Bới vậy, với tính giảm viêm tốt, cỏ Xạ Hương giúp giải quyết căn nguyên của các triệu chứng này, trẻ sẽ bớt mệt mỏi nhiều do bệnh kéo dài dai dẳng. Các công trình nghiên cứu về tính giảm viêm của Thymol và Carvacrol đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học thế giới.

Ngoài ra, Thymol và Carvacrol cũng được các nhà khoa học Đức chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu của đường hô hấp đối với virus, vi khuẩn đồng thời làm giảm các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt trên đối tượng trẻ em bị viêm phế quản.

Bên cạnh các nghiên cứu trên, rất nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện tại châu Âu cũng đã công nhận hiệu quả của cỏ Xạ Hương dùng trong bệnh viêm phế quản trẻ em khi kết hợp với các thảo dược quý khác. Nhờ các tác dụng kháng khuẩn nên các chế phẩm y tế được chiết xuất từ cỏ Xạ Hương dùng trong các bệnh hô hấp sẽ giúp giảm viêm.

Theo các nghiên cứu, tinh dầu cỏ Xạ Hương có tác dụng chống co thắt, long đờm có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn; đặc biệt, vi khuẩn Klebsiella pneumonia - phế trực khuẩn là nguyên nhân chủ yếu gây bội nhiễm nghiêm trọng trong các bệnh đường hô hấp. Các phenolic này cũng có tác dụng giảm co thắt khí phế quản..

Từ các nghiên cứu trên, có thể khẳng định rằng việc sử dụng các chế phẩm được bào chế từ cỏ Xạ Hương trong các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ sẽ giúp giảm các triệu chứng đờm, ho, khó thở đồng thời giúp tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho trẻ.

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 0055 0964.1800.11

 

 

 

(sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh)

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến