Khi nào cần dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản?

Viêm phế quản thường gây tình trạng ho có đờm, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở… ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của trẻ. Nhiều cha mẹ muốn con giảm ho, nhanh khỏi bệnh đã tự sử dụng kháng sinh. Thế nhưng, theo các chuyên gia hô hấp thì không phải lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cũng an toàn và khỏi bệnh.

Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng viêm cấp tính tại niêm mạc phế quản. Thông thường, viêm phế quản cấp bắt đầu từ các bệnh hô hấp khác như cảm lạnh, cảm cúm hoặc các bệnh lây truyền từ mũi sang do hít phải khói, bụi ô nhiễm, vi khuẩn…

Nguyên nhân của viêm phế quản:

  -   90% các trường hợp viêm phế quản là do virus (Adenovirus, coronavirus, influenza A&B, virus hợp bào, rhinovirus…). Ngoài ra, viêm phế quản ở trẻ cũng có thể do vi khuẩn, nấm hoặc các nguyên nhân khác gây ra với tỷ lệ thấp.

  -   Bên cạnh đó các nguyên nhân thuận lợi của viêm phế quản cấp có thể kể ra là: thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh đột ngột, còi xương, suy dinh dưỡng trẻ em, cơ thể suy yếu, các bệnh phổi như lao phổi và ung thư phổi, môi trường ẩm thấp và sinh nhiều khói bụi...

Cho trẻ đeo khẩu trang khi ra đường để có thể phòng tránh các yếu tố có hại cho đường hô hấp

Sử dụng kháng sinh đúng cách:

Việc sử dụng kháng sinh chữa viêm phế quản là việc nên làm để khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, sử dụng loại thuốc này không đúng cách có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vậy cần uống thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản khi nào an toàn, hiệu quả?

  -  Theo các chuyên gia y tế, nếu nguyên nhân viêm phế quản là do virus thì không nên dùng kháng sinh bởi loại thuốc này không có tác dụng trị bệnh cho trẻ, thậm chí bé có thể gặp phản ứng phụ do thuốc gây nên như táo bón, suy thận, đau dạ dày và tốn kém chi phí.

  -   Đối với trường hợp trẻ bị viêm phế quản do nhiễm vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng thì nên sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ và không nên tự ý mua thuốc dùng dễ dẫn tới nhờn thuốc, mất tác dụng của thuốc.

Hãy khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân bệnh, tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm đến những sản phẩm trị viêm phế quản an toàn bằng thảo dược tự nhiên sẽ ít tác dụng phụ hơn như: tỏi, cỏ xạ hương, rau diếp cá, lá hẹ,…

Rau diếp cá là một trong những loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản tự nhiên, không có tác dụng phụ

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolore, quia.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Nobis quibusdam temporibus architecto, sunt, vel veniam eveniet explicabo, esse sapiente dolor, enim rem debitis. Temporibus culpa ratione necessitatibus aut! Natus veniam sapiente, voluptatum aperiam!

Ngoài ra, bạn chú ý tới nguyên tắc điều trị viêm phế quản cho trẻ là phải:

  -  Luôn giữ ấm, làm sạch các đường phế quản để tống đờm nhớt ra khỏi cuống phổi giúp dễ thở hơn.

  -  Uống nhiều nước ấm mỗi ngày để không bị tắc nghẽn sung huyết.

  -  Vệ sinh sạch sẽ không khí trong nhà, tránh bụi bẩn, khói thuốc lá sẽ đề phòng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nặng hơn.

  -  Điều trị dứt điểm tình trạng ho sổ mũi để tránh biến chứng về sau.

  -  Khi bé có dấu hiệu mệt mỏi, thở nhanh và da tím tái nên tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và sử dụng đúng thuốc, đúng phương pháp.

Thảo Thu (Sưu tầm)

 

Kinh nghiệm của mẹ