Cách phát hiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới. Cứ 20 giây lại có một trẻ tử vong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, y tế chưa phát triển và nhận thức chăm sóc sức khỏe người dân còn chưa cao thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Theo thống kê gần đây, Việt Nam đứng trong top 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng toàn cầu, mỗi năm có đến 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc viêm phổi.
Biện pháp cấp tốc cho các bé ho, đờm, khò khè / Làm gì để đối phó với bệnh ho về đêm ở trẻ / Cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ hiệu quả / Những biến chứng nguy hiểm của viêm phổi / Làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

Viêm phổi có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bệnh tiến triển rất nhanh mà không có nhiều triệu chứng đặc hiệu nên việc chú ý phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời là một trong những yếu tố rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé. Nếu bé có những triệu chứng như sau thì bố mẹ cần nghĩ ngay tới bệnh lý viêm phổi và đưa bé tới cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín để điều trị.

1. Thở nhanh

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất để chẩn đoán viêm phổi. Bố mẹ có thể dùng đồng hồ bấm giờ, đếm nhịp thở của bé khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ để đánh giá tình trạng bệnh.

Dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút
Từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút
Từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút
Từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút

Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở thường không đều nên có thể đếm 2-3 lần để được kết quả chính xác hơn. Nếu trẻ có nhịp thở nhanh hơn so với bình thường thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

2. Rút lõm lồng ngực:

Trẻ thường có biểu hiện rút lõm lồng ngực khi mắc viêm phổi nặng. Cách quan sát triệu chứng này là khi trẻ hít vào thì phần dưới lồng ngực lõm vào. Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì lồng ngực còn mềm nên triệu chứng này không có giá trị đánh giá cao vì khi thở bình thường lồng ngực trẻ cũng có thể hơi rút lõm. Tuy nhiên, nếu biểu hiện này rõ ràng hơn, lồng ngực lõm sâu dễ quan sát thấy thì trẻ chắc chắn bị viêm phổi.

3. Một số dấu hiệu khác:

Trẻ bị sốt cao và dai dẳng: Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ có biểu hiện này hoặc  không. Trẻ bị sốt trong viêm phổi thường là do nguyên nhân mắc virus hoặc vi khuẩn. Một số trẻ bị sốt cao kèm co giật, mệt mỏi, mất nước, trẻ quấy khóc, bỏ bú…cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sỹ ngay để điều trị vì nếu điều trị tích cực cho trẻ từ 3 ngày trở lên mà trẻ vẫn sốt cao trên 39 độ thì nhiều khả năng trẻ đã mắc viêm phổi.

Tím tái: Khi quan sát thấy mặt mũi chân tay của bé đều nhợt nhạt tím tái thì chứng tỏ là bé đang bị rối loạn hô hấp trầm trọng. Bố mẹ cần lập tức đưa bé đi cấp cứu để điều trị kịp thời.

Bé không mở mắt phản ứng với mẹ: Đây là triệu chứng rất nghiêm trọng biểu hiện tình trạng bé quá mệt hoặc ở trạng thái thần kinh bị ảnh hưởng. Khi bé có triệu chứng này bố mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

Ngoài ra, nếu trẻ có các biểu hiện như phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích… cũng nên cảnh giác, tùy theo tuổi trẻ và độ nặng của bệnh mà những mức độ biểu hiện của bệnh ở mỗi trẻ là khác nhau. Trẻ có thể có thêm các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, sổ mũi… tuy nhiên đây không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phổi, nếu chỉ đơn thuần những triệu chứng này thì có thể bé bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Bố mẹ có thể sử dụng những mẹo chăm sóc thông thường hoặc sử dụng một số thuốc thảo dược an toàn để giảm triệu chứng cho bé.

(Thu Hiền biên tập)

 Kinh nghiệm đánh bay đờm, ho, khò khè của mẹ 8x

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolore, quia.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Nobis quibusdam temporibus architecto, sunt, vel veniam eveniet explicabo, esse sapiente dolor, enim rem debitis. Temporibus culpa ratione necessitatibus aut! Natus veniam sapiente, voluptatum aperiam!

Bảo Khí Nhi Plus là sản phẩm dẫn đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị đờm, ho, khò khè, khó thở; giảm tái phát viêm phế quản và viêm hô hấp trẻ em; có nguồn gốc từ thảo dược, được hàng trăm nghìn mẹ tin dùng

Đối tượng sử dụng

Sử dụng cho trẻ em từ 4 - 12 tháng tuổi nếu không bị nôn trớ khi ăn uống; trẻ em từ 13 tháng tuổi trở lên và người lớn:

- Bị 1, 2 hoặc cả 3 triệu chứng: Đờm, ho, khò khè khó thở.

- Bị viêm khí phế quản; viêm phổi; hen; và viêm đường hô hấp khác.

- Có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Liên hệ ngay để được Bác sỹ và Dược sỹ tư vấn miễn phí biện pháp chặn đứng đờm, ho, viêm hô hấp cho bé ngày nắng nóng:  1800.6643 ( miễn phí cước gọi)

Sản xuất bởi Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế IMC có nhà máy đạt nguyên tắc GMP đầu tiên tại Việt Nam (GMP - Good Manufacturing Practice-Thực hành sản xuất thuốc tốt).

(Hành lang nhà máy)

Trong quá trính sản xuất, nguồn nguyên liệu đầu vào luôn được kiểm soát chặt chẽ và tiêu chuẩn hóa. 100% các nguyên liệu trước khi nhập kho phải được lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã quy định. Chỉ những nguyên liệu đã đạt tiêu chuẩn mới được nhập kho và đưa vào sản xuất.

     Nhà máy sản xuất tại IMC được trang bị dây chuyền thiết bị hiện đại, hoạt động đồng bộ từ khâu kiểm tra chất lượng, công nghệ sản xuất, nhà kho, nhà xưởng… tuân thủ nguyên tắc GMP (Thực hành sản xuất thuốc tốt). Đặc biệt, nhà máy tại IMC đã được đầu tư lắp đặt, ứng dụng công nghệ chiết xuất cao dược liệu hiện đại nhất Việt Nam – việc chiết xuất dược liệu được thực hiện theo đúng phương thang và y lý cổ truyền, cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, ổn định. Hệ thống thiết bị sản xuất tại đây được lắp đặt, hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín nhằm đảm bảo được chất lượng cao cho tất cả các sản phẩm.

Với nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại, đạt các tiêu chuẩn của quốc tế và tiêu chuẩn của Bộ y tế, cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus xứng đáng là lựa chọn số 1 của các bậc cha mẹ.

Công Bố: 25981/2014/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận Quảng Cáo: 516/2015/XNQC-ATTP

 

Kinh nghiệm của mẹ

Tin liên quan