Những biến chứng nguy hiểm của viêm phổi

Viêm phổi là một bênh hô hấp thường mắc ở trẻ em với tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được chữa trị kịp thời. Viêm phổi diễn biến rất nhanh ở trẻ nhỏ và có thể gặp những biến chứng nặng nề như suy hô hấp, nhiễm khuẩn đường huyết, nhiểm khuẩn toàn thân; tràn khí, mủ màng phổi ….Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về những biến chứng của bệnh viêm phổi.
Làm gì để đối phó với bệnh ho về đêm ở trẻ / Cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ hiệu quả / Làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

1. Phù phổi cấp

Viêm phổi có thể dẫn đến phù phổi cấp. Đây là một hội chứng suy hô hấp cấp rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong với các biểu hiện bên ngoài chủ yếu là xanh tím, khó thở, vã mồ hôi,...

Viêm phổi ở trẻ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Nhiễm khuẩn huyết

Là nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân. Vi khuẩn từ phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu gây sốc nhiễm trùng. Biến chứng này rất khó điều trị, tốn kém và rất mất thời gian gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến tử vong.

3. Viêm màng não

Khi đang bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn non yếu, các vi khuẩn rất dễ tấn công và gây nên biến chứng viêm màng não. Căn bệnh này có thể để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới cuộc đời trẻ như tổn thương thần kinh, giảm khả năng nhận thức, vận động, tổn thương các chức năng dẫn đến câm, điếc, mù,... và nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng viêm màng não trong viêm phổi ở trẻ em

4.Tràn mủ màng phổi, tràn khí màng phổi

Đây là một biến chứng nghiêm trọng, khi đó các bé sẽ sốt cao, suy nhược, ho, khó thở, đau ngực dữ dội và lượng bạch cầu tăng cao. Có thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc và rất khó điều trị.

5.Tình trạng kháng thuốc

Khi bị viêm phổi nặng và có thể xuất hiện các biến chứng, việc sử dụng kháng sinh mạnh để điều trị dần sẽ có thể dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, gây khó khăn cho điều trị. Hơn nữa việc điều trị sẽ rất tốn kém, cần phối hợp nhiều loại thuốc và về lâu dài có thể dẫn đến việc suy giảm hệ thống miễn dịch, suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Sử dụng sai kháng sinh làm tăng kháng thuốc ở trẻ

Bên cạnh những biến chứng trên còn rất nhiều những biến chứng khác có thể gặp phải do viêm phổi như viêm mủ màng phổi có thể gây nhiễm khuẩn huyết, từ đây gây áp-xe não, thận hoặc chèn ép nhu mô phổi hoặc chèn ép tim, ảnh hưởng đến tim … Tất cả những biến chứng đó đều rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Do đó khi thấy con trẻ có dấu hiệu khác thường thì các bậc cha mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ ngay, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Anh Thảo (biên tập)

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 0055 0964.1800.11

 

 

Xem ngay kinh nghiệm của hơn 300.000 mẹ khác tại đây

 

Kinh nghiệm của mẹ

Tin liên quan