Yếu tố nguy cơ nào dễ khiến trẻ mắc bệnh Viêm tiểu Phế Quản?

Theo các chuyên gia hô hấp hàng đầu tại Việt Nam, có tới 90% trẻ dưới 2 tuổi bị mắc viêm tiểu phế quản ít nhất 1 lần trong 2 năm đầu đời. Trẻ càng nhỏ, tỷ lệ mắc càng cao và bệnh càng dễ tiến triển nặng. Thường gặp nhất ở trẻ trong 1 năm đầu đời và đỉnh điểm nhất là trẻ 1-10 tháng và có đến 90% trường hợp nhập viện điều trị viêm tiêủ phế quản ở những trẻ dưới 12 tháng tuổi.
BÍ QUYẾT ! KHÔNG CÒN PHỤ THUỘC KHÁNG SINH / Làm gì để đối phó với bệnh ho về đêm ở trẻ / Nhận biết dấu hiệu trẻ mắc viêm tiểu phế quản / Mách mẹ cách phòng và điều trị viêm tiểu phế quản hiệu quả cho trẻ / Tuyệt chiêu của mẹ - Con khỏe tới trường

Trong viêm tiểu phế quản, tình trạng viêm xảy ra tại các phế quản nhỏ và trung bình có đường kính dưới 2 mm, không có vòng sụn. Các tổn thương gây viêm tại niêm mạc tiểu phế quản thường dễ dấn đến mềm, xẹp tiểu phế quản gây tắc nghẽn đường thở hơn so với tổn thương tại các vị trí khác trên đường hô hấp. Các tổn thương thường gặp trong viêm tiểu phế quản là:

-  Hiện tượng tăng tiết dịch nhầy, bản thân việc tăng tiết dịch nhầy là một đáp ứng của cơ thể nhằm tống đẩy, loại bỏ các yếu tố gây viêm, tăng tập trung các đại thực bào để phát hiện và chống lại các yếu tố gây viêm. Tuy nhiên, việc tăng tiết dịch nhầy quá mức lại gây đờm nhiều dẫn đến ho nhiều, khò khè, khó thở ở trẻ đặc biệt viêm tại tiểu phế quản có thể gây tắc nghẽn đường dẫn khí gây nên các triệu chứng cấp tính của bệnh.

-  Tắc nghẽn và có thể gây co thắt phế quản.

-   Xẹp phổi, giảm thông khí phổi.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolore, quia.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Nobis quibusdam temporibus architecto, sunt, vel veniam eveniet explicabo, esse sapiente dolor, enim rem debitis. Temporibus culpa ratione necessitatibus aut! Natus veniam sapiente, voluptatum aperiam!

Yếu tố nguy cơ:

-  Trẻ có các yếu tố sau đây thường dễ mắc viêm tiểu phế quản hơn các trẻ khỏe mạnh bình thường cùng tuổi khác và diễn biến bệnh thường nặng nề hơn:

Trẻ sinh non, thể trạng gầy yếu sức đề kháng của trẻ yếu nên khả năng mắc các bệnh hô hấp cao hơn các trẻ bình thường cùng tuổi.

 Các trẻ sống trong điều kiện kinh tế xã hội thấp, tại những nơi chật chội, không đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc y tế cần thiết.

-  Trẻ mắc tim bẩm sinh (CHD), trẻ bị tăng áp động mạch phổi.

 Trẻ mắc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải.

 Trẻ dưới 3 tháng tuổi. 

Trẻ có các bất thường ở đường hô hấp.

Trẻ sống tại nơi có khói bụi, ô nhiễm, đặc biệt trong các gia đình có người thân hút thuốc lá. Khói thuốc lá còn là một trong số nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu.

Bởi vậy đặc biệt với những trẻ này việc cải thiện, nâng cao sức đề kháng là yếu tố vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản và giúp giảm mức độ trầm trọng khi mắc bệnh.

Trẻ hay mắc viêm tiểu phế quản vào mùa nào?

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản thường vào những điểm khác nhau tùy thuộc vùng miền. Ở miền nam Việt Nam, hiện tượng bùng phát viêm tiểu phế quản diễn ra quanh năm, tăng cao vào những tháng mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 10) do thời tiết ẩm thấp là điều kiện cho virus dễ tấn công vào hệ hô hấp của trẻ. Ngược lại, ở miền Bắc, trẻ bị viêm tiểu phế quản nhiều nhất vào mùa lạnh và những đợt chuyển mùa đông xuân và hè thu. Viêm tiểu phế quản là nguyên nhân nhập viện phổ biến nhất vào tháng 1,2,3 và tháng 8.

Việc dự phòng các bệnh hô hấp ở trẻ theo mùa cần được các bố mẹ quan tâm thực hiện. Tiêm vacxin cúm, sử dụng các sản phẩm tăng sức đề kháng trước khi bước vào mùa bệnh tại mỗi miền. Khi trẻ có húng hắng ho, đặc biệt với trẻ có tiền sử mắc viêm tiểu phế quản, Bố mẹ có thể cho bé sử dụng Bảo khí Nhi Plus giúp giảm các triệu chứng ho đờm ở trẻ; tăng sức đề kháng giảm nguy cơ từ các triệu chứng đơn giản của viêm đường hô hấp trên chuyển thành viêm tiểu phế quản ở trẻ. Bảo Khí Nhi Plus giúp giảm viêm từ đó giảm các triệu chứng đờm ho, ngăn chặn tình trạng đờm nhiều gây khò khè, khó thở, hạn chế đường hô hấp ở trẻ. Bên cạnh đó, Bảo Khí Nhi Plus giúp tăng cường INF-gamma yếu tố quan trọng trong miễn dịch dịch thể tăng khả năng hoạt động diệt virus của tế bào miến dịch, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, đẩy lui nguy cơ trẻ mắc viêm tiểu phế quản.

 

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 0055 0964.1800.11

 

 

 

 

Xem ngay kinh nghiệm của hơn 300.000 mẹ khác tại đây

 

Kinh nghiệm của mẹ

Tin liên quan