Bé thở nhanh, mạnh, gấp là bệnh gì?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trẻ thở nhanh và mạnh khi nào? Mẹ nên làm gì khi thấy bé thở nhanh. Mời mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để chăm sóc trẻ thở nhanh

Bé sơ sinh thở nhanh và mạnh

Bé sơ sinh thở nhanh và mạnh 

Dấu hiệu trẻ thở nhanh, mạnh, gấp?

Dấu hiệu về nhịp thở của trẻ có thể là biểu hiện rất rõ nét các bệnh về đường hô hấp hoặc đôi khi chỉ là vấn đề cấu tạo sinh lý bình thường về đường thở. Mẹ cần nắm được nhịp thở trung bình và bình thường ở trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh để phát hiện kịp thời những bất thường về sức khỏe ở trẻ.

Dấu hiệu bé thở nhanh và nhịp thở khác thường khi:

 • Trẻ sơ sinh thở nhanh (dưới 2 tháng tuổi): Nhịp thở > 60 lần 1 phút
 • Trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi đến 11 tháng thở nhanh: Nhịp thở > 50 lần 1 phút
 • Bé 1 tuổi thở nhanh và trẻ lớn hơn 1 tuổi: Nhịp thở > 40 lần 1 phút
 • Trẻ thở nhanh, thở gấp, thở mạnh, kèm theo khó thở, thở rít, trẻ bị khò khè
 • Trẻ có dấu hiệu rút rõm lồng ngực, tím tái
 • Trẻ sốt cao thở nhanh

Cách đếm nhịp thở chính xác ở trẻ:

 • Đếm nhịp thở khi trẻ ngủ hoặc ngồi yên
 • Nhìn vào bụng hoặc ngực của trẻ để đếm hoặc đặt ngón tay trỏ ngang mũi trẻ
 • Mỗi lần hít vào thở ra là một nhịp thở
 • Đếm nhịp thở trong vòng 1 phút

Cách đếm nhịp thở chính xác nhất cho trẻ

Đếm nhịp thở chính xác nhất khi trẻ nằm yên

Nguyên nhân bé thở nhanh

Bé bị thở nhanh có thể do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Các bệnh lý có thể gây thở nhanh là các bệnh viêm đường hô hấp đi kèm theo các triệu chứng ban đầu như ho nhiều, sổ mũi, sốt, khò khè…Cụ thể là:

 • Bé mới sinh thở nhanh hơn bình thường, thở không đều hoặc có những cơn ngưng thở thoáng qua khoảng 10s đặc biệt là trẻ sinh non đó là triệu chứng bình thường do trẻ còn non yếu, hệ thần kinh chưa trưởng thành biểu hiện sẽ hết sau 3-4 tháng.
 • Trẻ sốt cao thở nhanh: Khi trẻ bị sốt có thể mẹ sẽ cảm thấy bé thở hơi nhanh một chút và hơi thở thường nóng đó là phản ứng của cơ thể để thoát bớt nhiệt độ. Để biết chính xác trẻ có thở nhanh thực sự hay không mẹ cần để đếm nhịp thở.
 • Trẻ thở nhanh khi bú: Đôi khi có một số bé do bú ham quá vì bị đói hay sữa mẹ căng và xuống nhiều khiến bé thở nhanh, thở dốc khi bú để nuốt kịp dòng sữa. Mẹ cần chú ý điều chỉnh cho bé vì có thể bé sẽ bị sặc, trớ sữa.
 • Viêm phổi ở trẻ nhỏ: Trẻ thở nhanh, mạnh là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phổi. Khi trẻ bị viêm phổi, phổi sẽ giảm tính đàn hồi, giãn nở kém vì thế cơ thể trẻ đáp ứng lại bằng cách tăng nhịp thở bù đắp tình trạng thiếu oxy của cơ thể. Thở nhanh ở trẻ là dấu hiệu quan trọng để mẹ phát hiện kịp thời tránh diễn biến nặng suy hô hấp, rút lõm lồng ngực, tím tái do viêm phổi.

Trẻ bị viêm phổi thở nhanh

Thở nhanh chính là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phổi

 • Hen phế quản ở trẻ: Khi trẻ bị hen suyễn sẽ thở gấp và mạnh khi gặp phải các yếu tố dị ứng hoặc bị đuối sức thở nhanh để lấy oxy. Lúc này trẻ thường thở nhanh kèm những cơn khò khứ, rít ở lồng ngực. Trẻ thường thở nhanh hơn khi ngủ bởi các cơn hen thường khởi phát về đêm. Nếu thấy bé có những biểu hiện này mẹ cần đưa trẻ đi khám để chấn đoán hen phế quản ngay nhé!
 • Bệnh giãn phế nang: khi phế nang bị giãn không hồi phục sẽ làm trẻ liên tục phải thở nhanh để đáp ứng nhu cầu oxy cơ thể đồng thời phế nang bị xơ hóa nên tiếng thở của trẻ có tiếng rít. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm cần được chẩn đoán sớm ở trẻ.

Làm gì khi bé thở nhanh?

Bé thở nhanh do các hiện tượng sinh lý bình thường như lúc mới sinh, khi sốt, khi bú mẹ mà không có những triệu chứng viêm hô hấp kèm theo và trẻ vẫn ăn ngủ, tăng cân bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm phổi thở nhanh mẹ hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ khám và điều trị cho con. Nhất là khi con đã có những dấu hiệu suy hô hấp như tím tái, rút lõm lồng ngực, đặc biệt viêm phổi ở trẻ sơ sinh chuyển biến rất nhanh.

Với dấu hiệu bé thường xuyên thở nhanh, khó thở, khò khứ thì việc chẩn đoán hen phế quản hay các bệnh về phế nang là rất cần thiết để phát hiện sớm và điều trị. Hãy đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được chẩn đoán sớm mẹ nhé!

Trẻ ho nhiều thơ rnhanh

Trẻ ho nhiều thở nhanh mẹ cần chú ý theo dõi chuyển biến của bệnh

Trẻ nhỏ khi ốm sốt, ban đầu có thể chỉ là những triệu chứng bình thường nhưng sức đề kháng của con còn yếu vì thế mẹ hãy luôn luôn theo sát chăm sóc, theo dõi con nhất là những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi lại càng non nớt hơn nữa. Dấu hiệu về nhịp thở cũng rất quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của con. Vì thế mẹ nên chú ý nhé!

Khi thấy bé thở nhanh, mạnh, gấp mẹ đã vô cùng lo lắng phải không? Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được cho mẹ những nguyên nhân và cách xử lý khi bé yêu nhà mình gặp phải triệu chứng trên. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Dược sĩ Thu Hà

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

 • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
 • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
 • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến