Trẻ ho có đờm thở khò khè: Nguyên nhân và Giải pháp dứt điểm

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
TRẺ HO CÓ ĐỜM THỞ KHÒ KHÈ - một câu chuyện phổ biến ở mọi đứa trẻ, là cách mà cơ thể trẻ cảnh bảo nhiều BỆNH LÝ ĐƯỜNG HÔ HẤP NGUY HIỂM. Vậy đó là những bệnh gì, và bạn cần làm gì để khắc phục tình trạng đó? Mời bạn tìm hiểu điều này qua bài viết sau.

bé ho có đờm thở khò khè

Bé ho có đờm thở khò khè

1. Trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm?

Chăm sóc trẻ ở giai đoạn sơ sinh thường rất khó khăn do sức đề kháng của con còn non nớt, con dễ mắc các bệnh nhất là hô hấp mà biểu hiện lại rất khó phát hiện vì con còn quá nhỏ. Nhiều bé sơ sinh hay thở khò khè như có rất nhiều đờm trong cổ họng và mũi của bé.

Những âm thanh khò khè mẹ có thể cảm nhận được khi áp tai gần miệng hoặc mũi bé, đặc biệt khi ngủ. Tiếng khò khè xuất hiện khi tình trạng viêm nhiễm sâu ở cơ quan hô hấp dưới của trẻ như viêm phổi, phế quản.

Và 1 điều quan trọng nhất đó là tiếng thở khò khè ở trẻ sơ sinh đôi khi bị các mẹ nhầm lẫn với tiếng “khụt khịt” do tắc nghẽn đường hô hấp trên bình thường như viêm mũi họng cấp, viêm amidan, viêm VA.

Trẻ sơ sinh khò khè rất hay gặp ở những trường hợp sinh non hoặc trẻ được sinh ra vào thời tiết lạnh mùa đông.

Một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè:

  • Trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ sinh lý, các chất nôn dễ tắc nghẽn đường thở gây ra tiếng thở bất thường. Một số trẻ sơ sinh mắc chứng trào ngược dạ dày bệnh lý gây nôn trớ nhiều cũng sẽ rất hay có tiếng thở khò khè. Mẹ cần phát hiện sớm và cho con đi khám để được điều trị
  • Viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi gây tiết nhiều đờm ở mũi họng khiến trẻ sơ sinh thở khò khè. Đặc biệt khi bé viêm mũi tiếng thở nghe rất giống như bé bị viêm phổi thở khò khè. Vì thế, chỉ có bác sĩ nghe phổi của bé qua ống nghe mới phát hiện được chính xác. Bé có thể tự khỏi khò khè sau vài ngày nếu tình trạng viêm nhiễm không quá phức tạp, mẹ chỉ cần tích cực cho bé bú sữa mẹ nhiều, giữ ấm cho bé, lau mồ hôi và theo dõi thật xát sao nhé!
  • Viêm đường hô hấp dưới: Khi trẻ sơ sinh thở khò khè do tắc nghẽn đường thở bởi đờm kết hợp với dấu hiệu viêm họng, ho, sổ mũi trước đó thì rất có thể bé đã bị viêm sâu xuống phế quản, phổi, tiểu phế quản, đồng thời bé bị sốt cao, thở nhanh, tím tái. Mẹ cần đưa ngay con đến bệnh viện để được các bác sĩ chăm sóc nhé!

Với trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, giai đoạn 2-3 tháng đầu đường thở của trẻ rất nhỏ rất dễ vướng dị vật như chất nôn trớ, bụi…, phế quản, phổi cũng rất dễ co thắt, phù nề, tiết dịch và tắc nghẽn khi bị viêm nhiễm. Nếu phát hiện con có tiếng thở bất thường, khò khè nhiều, kéo dài, bỏ bú, quấy khóc mẹ hãy đưa con đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chăm sóc đúng cách.

Trẻ sơ sinh khò khè có đờm

2. Bé bị khò khè là bệnh gì?

Thở khò khè ở những bé lớn hơn trừ trường hợp mẹ nhầm lẫn với tiếng “khụt khịt” do tắc nghẽn mũi (các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, amidan, viêm VA,…,dị vật rơi vào) thì đây là một dấu hiệu mang ý nghĩa chẩn đoán với một số bệnh hô hấp sau:

2.1. Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản

Trẻ em có đường hô hấp đặc biệt nhạy cảm, các lông chuyển có chức năng tạo ẩm, làm ấm không khí hít vào chưa hoạt động hoàn chỉnh. Vì thế, khi thời tiết trở lạnh hoặc nàm điều hòa quá lạnh, không khí vào đường thở của bé không được sưởi ấm và làm sạch đầy đủ khiến đường hô hấp của trẻ dễ bị nhiễm lạnh, tăng tiết đàm nhớt. Cơ thể lúc này trở nên yếu ớt trong việc chống đỡ những tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn gây ra các bệnh lý viêm phế quản, viêm tiểu phế quản cấp.

2.2. Viêm phổi

Bé bị khò khè là một trong những triệu chứng gợi ý con đã bị viêm phổi. Triệu chứng viêm phổi ở trẻ thường là khò khè  đi kèm với dấu hiệu thở nhanh, mẹ có thể nghĩ đến trường hợp viêm nhiễm đã lan đến phổi. Khi nghi ngờ con bị viêm phổi cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức bởi viêm phổi chuyển biến xấu đi rất nhanh khiến trẻ bị suy hô hấp, tím tái, khó thở nhất là trẻ nhỏ.

Viêm phổi thường xuất hiện sau khi viêm đường hô hấp trên như cảm cúm, viêm họng, viêm mũi…Vì thế ban đầu trẻ chỉ có các dấu hiệu ho có đờm thở khò khè sau đó nhanh chóng viêm phổi.

2.3. Hen phế quản

Ở trẻ trên 18 tháng tuổi khi xuất hiện triệu chứng ho kèm trẻ bị khò khè vào thời điểm giao mùa hoặc nặng hơn về đêm và sáng sáng sớm cần nghi ngờ trẻ có thể bị hen phế qaurn. Ở bệnh lý này, đường hô hấp tăng nhạy cảm khi có các yếu tố khích thích như lông động vật, khói thuốc lá hay thời tiết thay đổi dẫn đến việc co thắt phế quản.

Trẻ bị hen phế quản tiếng thở giống như kiểu “khò khứ” nhiều hơn, trẻ khó thở, thở nhanh, đặc biệt khi trẻ lên cơn hen cấp.

Hen phế quản sẽ phát triển khi trẻ còn nhỏ, tỷ lệ bệnh hen ở Việt Nam khá cao vì thế khi nghi ngờ con bị hen phế quản, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán hen kịp thời nhất là những gia đình có tiền sử bệnh hen.

3. Trẻ bị khò khè phải làm sao?

Triệu chứng bé ho có đờm thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh lý viêm phổi nguy hiểm hoặc các bệnh viêm đường hô hấp khác. Vì thế, xử lý bước đầu của mẹ rất quan trọng là nhận định được nguyên nhân khiến bé có biểu hiện đó.

- Nếu bé thở khò khè kèm nhịp thở nhanh, tím tái, khó thở cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra tình trạng hô hấp của trẻ vì có thể bé bị viêm phổi suy hô hấp, để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

- Nếu bé bị khò khè có đờm có sốt cao có lúc trên 39 độ kéo dài trên 2 ngày hoặc dùng thuốc hạ sốt mà không đỡ mẹ cũng cần sự can thiệp của bác sĩ để chẩn đoán nguy nhân nhiễm khuần.

- Nếu trẻ khò khè có đờm, ho không sốt hoặc sốt nhẹ và có thể kiểm soát sốt bằng thuốc hạ sốt thì có thể bé chỉ bị những bệnh viêm đường hô hấp trên mẹ có thể chăm sóc tốt cho bé ở nhà cũng sẽ khỏi được. Khi đó, các biện pháp giảm ho, long đờm bằng dân gian, hay những thuốc không kê đơn khác được sủ dụng để giảm triệu chứng bệnh đồng thời làm tốt việc vệ sinh mũi họng cho bé thì đa phần các bệnh hô hấp sẽ thuyên giảm mà không cần dùng đến kháng sinh.

>>> Hướng dẫn hút đờm, đàm nhớt cho trẻ em đúng cách để trẻ hết khò khè. Xem ngay tại Hút đờm cho bé

Sử dụng một số bài thuốc dân gian khi bé bị khò khè ho có đờm

- Nếu tình trạnh bé khò khè, khó thở diễn ra lặp lại kết hợp với các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh hen phế quản mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn kiểm soát bệnh tốt nhấ

Có thể nói Ho Có Đờm Thở Khò Khè là Câu Chuyện Huyền Thoại của những đứa trẻ. Đứa trẻ nào cũng sẽ lớn lên với dăm ba lần ho đờm khò khè, hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Một GIẢI PHÁP HOÀN HẢO cho những đứa trẻ ĐANG VÀ CÓ NGUY CƠ BỊ HO ĐỜM SỔ MŨI THỞ KHÒ KHÈ sẽ hỗ trợ những đứa trẻ ấy:

  • Giải quyết tình trạng ho đờm thở khò khè.
  • Và Tăng sức đề kháng cho trẻ, dự phòng các bệnh lý đường hô hấp cho trẻ.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ