Hướng dẫn hút đờm, đàm nhớt cho trẻ em đúng cách

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Vệ sinh sạch sẽ mũi họng bằng cách hút đờm, đàm nhớt là biện pháp phòng tránh hiệu quả các bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ. Vậy cách hút đờm, đàm nhớt như thế nào cho đúng, mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cụ thể.

1. Cách lấy đờm, đàm nhớt cho trẻ

Nhiều cha mẹ không biết cách xử trí cũng như cách hút đờm, đàm nhớt cho trẻ khi trẻ có nhiều đờm trong mũi và cổ họng, với cách hút đờm cho trẻ sơ sinh mẹ cần tương đối thận trọng hơn.

Cha mẹ có thể thực hiện hút đờm, đàm nhớt cho trẻ bằng những cách sau:

Bước 1: Làm loãng đờm, lấy đàm nhớt bằng nước muối sinh lý

Đàm nhớt rất mau ứ đọng và đặc dính nên rất khó để trẻ tự tống ra ngoài bằng cách xì mũi hay để cha mẹ hút theo cách thông thường.

Nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý sẽ giúp làm loãng dịch đờm, nhớt và nó sẽ tự chảy ra ngoài khi đó.

Nước muối sinh lí giúp làm loãng đờm cho trẻ

Cách thực hiện:

 • Cha mẹ để bé nằm trên một chiếc gối cao hoặc bế bé nằm nghiêng để trẻ không bị khó chịu trong quá trình hút đờm nhớt. Với những bé hiếu động, mẹ có thể thực hiện hút đờm cho trẻ trong khi bé ngủ.
 • Sau đó nhỏ từ từ vài giọt dung dịch nước muối sinh lí 0,9% (có thể mua tại các hiệu thuốc) vào 2 bên mũi trẻ. Chờ khoảng chừng 2 - 3 phút. Bước này giúp làm loãng chất nhầy và làm ẩm niêm mạc mũi để khi hút đàm mũi cho bé sẽ hạn chế sự tổn thương.

Bước 2: Sử dụng dụng cụ hút đờm, đàm nhớt

Cha mẹ sử dụng dụng cụ hút đờm, đàm nhớt (có thể tìm mua ở các cơ sở bán dụng cụ y tế uy tín trên cả nước) như: quả bóp cao su, dụng cụ hút dạng dây, máy hút đờm, đàm nhớt,..

- Với quả bóp cao su:

 • Bế trẻ trên tay.
 • Tay còn lại bóp quả bóng cao su, sau đó đưa phần đầu dài vào từng bên mũi trẻ. Sau đó thả ra, đờm nhớt sẽ được hút ra khỏi mũi trẻ.
 • Làm lần lượt mỗi bên đến khi cảm thấy mũi trẻ không còn đờm nhớt.
 • Sau mỗi bên mũi lấy khăn lau đầu hút rồi sau đó tiếp tục hút cho bé.

- Với dụng cụ hút dạng dây:

 • Một đầu của dụng cụ hút dạng dây được đưa vào mũi trẻ, một đầu còn lại cha mẹ dùng miệng hút thật nhanh.
 • Hút lần lượt mỗi bên, đến khi cảm thấy không còn đờm, đàm nhớt trong mũi trẻ thì dùng khăn lau sạch đầu hút rồi chuyển sang mũi còn lại.

- Với máy hút đờm, đàm nhớt một bình:

 • Cha mẹ lắp lần lượt ống hút nối giữa bình và trẻ, ống hút nỗi giữa máy và bình.
 • Sau đó bật máy, điều chỉnh mức độ hút của máy.
 • Đưa ống hút vào mũi trẻ, hút lần lượt từng bên một, khi cảm thấy đã hết đờm, đàm nhớt thì dùng khăn lau sạch đầu hút và chuyển sang mũi còn lại.
 • Đờm, đàm nhớt sau khi hút sẽ ra bình.

Sử dụng công cụ lấy đờm cho bé tại nhà

- Ngoài ra, có thể rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lí 0,9%

 • Sau khi làm ẩm, làm loãng đờm, đàm nhớt trong mũi trẻ, cha mẹ giữ bé ở tư thế ngồi thẳng, đầu nghiêng một góc 45 độ.
 • Một tay giữ đầu trẻ, một tay cầm bơm kim tiêm 10ml đã hút nước muối sinh lí 0,9% vào đầy bơm. Đưa đầu bơm kim tiêm vào bên mũi cao hơn (nghiêng đầu bên trái thì đưa bơm vào mũi bên phải), sau đó bơm nhanh nước muối sinh lí vào mũi trẻ.
 • Làm lần lượt từng bên đến khi thấy nước chảy ra không còn đờm, đàm nhớt thì chuyển sang mũi còn lại và làm tương tự các bước như với mũi đầu tiên.

Trong quá trình bơm, rửa mũi cho trẻ, cha mẹ cần cẩn thận giữ đầu trẻ nghiêng, tránh trường hợp trẻ bị sặc. Đờm, đàm nhớt sẽ theo nước muối sinh lí bị tống ra ngoài ở mũi còn lại. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

>>> Chi tiết cách thực hiện và những lưu ý khi hút đờm cho trẻ sơ sinh, Click Cách lấy đờm cho trẻ sơ sinh để xem ngay!

3. Hút đờm cho bé ở đâu?

Mẹ có thể tự hút đờm nhới cho trẻ tại nhà nếu trẻ chỉ có ít đờm và chưa có biểu hiện kèm theo như sốt, quấy khóc.

Khi trẻ ho nhiều , sôt cao và đờm nhớt chuyển xanh vàng, quấy khóc nhiều thì mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ hút đờm bằng những dụng cụ chuyên dụng.

3.1. Hút đờm, đàm nhớt cho trẻ tại nhà

Khi trẻ bị ngạt, tắc mũi do đờm, đàm nhớt cha mẹ có thể thực hiện bước đầu làm thông thoáng đường thở cho trẻ bằng các phương pháp trên tại nhà với những trẻ bị ngạt, tắc mũi thông thường.

Hút đờm cho bé tại nhà

Cách hút đờm cho bé tại nhà

3.2. Hút đờm cho trẻ tại các cơ sở y tế

Nếu trẻ bị ngạt, tắc mũi do đờm, đàm nhớt nặng hoặc trong những bệnh nghiêm trọng, cha mẹ cần đưa trẻ tới những cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện làm thông thoáng đường thở an toàn cho trẻ loại bỏ tối đa đờm nhớt cho trẻ, hạn chế viêm nhiễm cho trẻ.

Có thể đưa trẻ đến khám và thực hiện kĩ thuật hút đờm, đàm nhớt tại ý tế xã, phường, hoặc đưa trẻ đến các bệnh viện có kĩ thuật, chuyên môn cao trong chăm sóc bệnh nhi.

Hút - Đờm - Cho - Trẻ sẽ giúp Phần - Nào trong làm Giảm - Triệu - Chứng Dọn - Dẹp - Môi - Trường - Thuận - Lợi - Cho - Mầm - Bệnh - Phát - Triển. 

Vậy nên hút đờm kết hợp với một sản phẩm hỗ trợ điều trị ho đờm sẽ giúp trẻ sớm điều trị dứt điểm tình trạng này.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

 • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

 • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến