Lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản cho trẻ

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm phế quản thường gây tình trạng ho có đờm, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở… ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của trẻ. Nhiều cha mẹ muốn con giảm ho, nhanh khỏi bệnh đã tự sử dụng kháng sinh. Thế nhưng, theo các chuyên gia hô hấp thì không phải lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cũng an toàn và khỏi bệnh.

Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn đường hô hấp

1. Vai trò của thuốc kháng sinh chữa trị viêm phế quản ở trẻ

Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc của các ống phế quản, các ống có chức năng dẫn không khí đến và đi từ phổi, nguyên nhân chủ yếu là do virus (chiếm khoảng 90%).

Do vậy, trong những trường hợp đơn thuần, viêm không có nhiễm khuẩn, thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản được khuyến cáo không nên sử dụng cùng các thuốc điều trị viêm phế quản giảm triệu chứng khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản vẫn rất cần thiết trong các trường hợp:

  • Bị viêm phế quản do vi khuẩn: chiếm tỷ lệ nhỏ, trong trường hợp này, trẻ thường có biểu hiện là ho có đờm, khạc đờm mủi, đờm có màu vàng xanh.
  • Bị viêm phế quản bội nhiễm: thường gặp do viêm phế quản không được điều trị kịp thời, dẫn đến xảy ra tình trạng nhiễm trùng mới do vi khuẩn xâm nhập qua đường thở. Lúc này, bé bị mắc đồng thời viêm phế quản do virus và do vi khuẩn.

Các mẹ nhớ nhé, một NGUYÊN TẮC BẤT DỊCH KHI SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN đó là

"Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn hoặc dự phòng nhiễm khuẩn trong những trường hợp cần thiết"

2. Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản ở trẻ 

Viêm phế quản uống kháng sinh gì?

Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ có thể kê những loại kháng sinh phù hợp. 

Trong các thuốc chữa viêm phế quản ở trẻ em, nhóm kháng sinh thường được chỉ định gồm: nhóm macrolid, nhóm doxycycline, nhóm quinolone và nhóm beta-lactam.

2.1. Kháng sinh nhóm macrolid hoặc doxycycline

Đây là nhóm kháng sinh viêm phế quản được áp dụng cho trẻ bị viêm phế quản cấp, nhưng trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

2.2. Kháng sinh nhóm quinolone kết hợp hoặc không kết hợp với beta-lactam

Sự phối hợp này được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp có tiền sử sử dụng kháng sinh trong vòng 3 tháng gần nhất.

các loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cho trẻ

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cho trẻ

3. Sai lầm khi cho trẻ uống kháng sinh trị viêm phế quản

Có một vài mối BẤT CẬP phổ biến trong sử dụng kháng sinh để điều trị viêm phế quản cho trẻ đó là:

Cha mẹ thấy con mình ho hắng, chảy nước mũi, thở khò khè là nghĩ con có thể bị viêm phế quản và cần dùng kháng sinh để điều trị. Thế là ngay lập tức sốt sắng tự đi mua kháng sinh, thuốc giảm ho cho trẻ mà không biết rằng viêm phế quản ở trẻ có thể hoặc không cần điều trị bằng kháng sinh.

Kháng sinh mà bạn tự mua cho trẻ có thể không đúng loại chuyên trị vi khuẩn gây bệnh cho trẻ. Thế là mãi các triệu chứng viêm phế quản vẫn không thuyên giảm nên cứ kéo dài thời gian trẻ dùng kháng sinh, thậm trí lên tới 15-20 hôm.

Đó là lý do nhiều bố mẹ thắc mắc rằng: "Bé bị viêm phế quản, sao dùng kháng sinh mãi không đỡ?"

Thêm nữa, việc dùng kháng sinh kéo dài một cách không cần thiết hay chưa đủ thời gian chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.

4. Hậu quả khi dùng kháng sinh trị viêm phế quản không đúng cách

Cho trẻ bị viêm phế quản uống thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ để lại những hậu quả vô cùng nguy hiểm như sau:

4.1. Nguy cơ tái phát bệnh viêm phế quản ở trẻ

Điều này là do khi kháng sinh vào cơ thể sẽ chỉ diệt một số vi khuẩn nhất định (có thể diệt cả vi khuẩn có lợi) mà không diệt đúng mầm bệnh gây ra (virus, nấm, kí sinh trùng) làm cho tác nhân gây bệnh vẫn phát triển và không ngăn chặn triệt để mầm mống gây bệnh.

Các tác nhân này nằm lại trong cơ thể trẻ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh nhiều lần khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, chậm phát triển.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ viêm phế quản gây tình trạng kháng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ viêm phế quản gây tình trạng kháng kháng sinh

Với những trẻ bị viêm phế quản do vi khuẩn được bác sĩ kê sử dụng kháng sinh 7 ngày, nhưng mẹ chỉ cho bé sử dụng 3 ngày đã dừng. Sau 3 ngày sử dụng kháng sinh, có thể bé đã đỡ bệnh, giảm các triệu chứng, nhưng lúc này các con vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn, mà có thể chỉ bị làm yếu đi 1 phần, đợi cơ thể bé suy yếu tiếp tục gây bệnh trở lại. 

4.2. Trẻ bị kháng kháng sinh

Dùng kháng sinh dài ngày, lặp lại nhiều lần trong năm còn khiến trẻ bị kháng kháng sinh (kháng sinh không còn tác dụng với cơ thể trẻ) và trẻ phải chịu các tác dụng không mong muốn như: loạn khuẩn đường ruột, dị ứng, nhiễm độc cơ quan (gan, thận…), trường hợp rất nặng có thể dẫn tới tử vong nếu cơ thể trẻ dị ứng với kháng sinh.

Vì thế, mẹ chỉ nên sử dụng kháng sinh cho trẻ dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chữa viêm phế quản ở trẻ bằng đông y, cũng như các vị thuốc nam.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bài thuốc Nam, Dân gian, Đông Y và các Mẹo chữa viêm phế quản Hàng Đầu! Xem ngay tại Chữa Viêm Phế Quản Ở Trẻ Bằng Đông Y.

5. Lưu ý trong việc chữa viêm phế quản ở trẻ bằng kháng sinh

Để thuốc kháng sinh phát huy trọn tác dụng của nó trong điều trị viêm phế quản cho trẻ em, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

5.1. Dùng đúng kháng sinh

Đây là lưu ý đầu tiên, cũng là lưu ý quan trọng nhất trong việc chữa viêm phế quản cho trẻ. Các thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản cấp hay mạn là dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nhiễm khuẩn ở trẻ. Thông thường ở trẻ nhỏ thường gặp tình trạng viêm phế quản cấp tính.

Bố mẹ chỉ nên sử dụng các thuốc kháng sinh cho bé theo chỉ định của bác sỹ. Nếu tự ý sử dụng, không những không có hiệu quả mà còn gây những tác dụng không mong muốn tới sức khỏe của bé như táo bón, đau dạ dày, nhờn thuốc, kháng thuốc…

5.2. Đừng quá sợ việc cho trẻ uống kháng sinh

  • Hiện nay, thông qua các phương tiện truyền thông, các thông báo từ các cơ sở y tế, cha mẹ phần nào đã hiểu được việc lạm dụng các thuốc kháng sinh cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rõ, kháng sinh có một vai trò cực kỳ cần thiết với các trường hợp bệnh nhiễm khuẩn trong bệnh viêm phế quản ở trẻ em. 
  • Để tránh việc kháng kháng sinh, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để khám viêm phế quản ở tuân thủ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng sinh trị viêm phế quản: đúng liều, đủ liều, đủ thời gian điều trị.

Khi trẻ có dấu hiệu của viêm phế quản, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có thể xác định đúng nguyên nhân, để có thể được chỉ định dùng kháng sinh một cách hợp lý. Trẻ sẽ chóng khỏi bệnh và tránh được những hậu quả cũng như tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng thuốc không cần thiết. 

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến