Góc giải đáp: Trẻ em bị bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Hen suyễn (hen phế quản) là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp do nhiều nguyên nhân, gây nên rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Đặc biệt đối với trẻ em, việc phát hiện cũng như điều trị gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đe doạ đến tính mạng của bé. Vậy hen suyễn( hen phế quản) có chữa khỏi được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề này.

1. Bệnh hen suyễn ở trẻ có chữa được khỏi không?

Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp gây co thắt phế quản, kèm tiết dịch. Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ em do trẻ có cơ địa dị ứng và gặp phải những tác nhân gây dị ứng gây nên hen. Do đây là một bệnh mạn tính và nguyên nhân không phải do nhiễm khuẩn nên bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh hen suyễn có chữa được không

Bệnh hen suyễn có chữa được không?

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của y học, ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được cơn hen ở trẻ dựa vào kiểm soát môi trường và điều trị hỗ trợ bằng thuốc.

2. Làm sao để chữa khỏi bệnh hen phế quản ở trẻ?

Để kiểm soát hen suyễn ở trẻ, vai trò của các bậc cha mẹ là rất quan trọng. Phụ huynh của các bé cần nắm rõ mục tiêu điều trị mà bác sĩ đề ra, và có thể nhận biết những triệu chứng cơ bản của bệnh. Thêm vào đó, những yếu tố cần thiết để đảm bảo quá trình điều trị thành công gồm có :

Trong điều trị hen phế quản ở trẻ em:

Phụ huynh cần phân biệt rõ giữa điều trị cắt cơn và điều trị dự phòng:

 • Điều trị cắt cơn: Dùng các thuốc giãn phế quản, thuốc chủ vận β2 tác dụng nhanh nhằm lãm giãn cơ trơn phế quản, giảm nhanh các triệu chứng của cơn hen
 • Điều trị dự phòng: Giúp làm giảm tần suất và cường độ của các cơn hen. Thuốc sử dụng tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể

bệnh hen phế quản có chữa được không

Cách xử trí hen phế quản cho bệnh nhân nhi

Tuân thủ việc sử dụng thuốc, theo dõi thường xuyên những biểu hiện ở trẻ nhằm sớm phát hiện và xử trí kịp thời.

 • Phụ huynh cần nắm rõ cách sử dụng các thiết bị hô hấp, và hướng dẫn bé sử dụng đúng cách
 • Đến khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra hiệu quả điều trị

Phòng tránh cơn hen và chăm sóc trẻ trị hen phế quản:

 • Cần đảm bảo việc mang thuốc giãn phế quản nhanh theo trẻ để xử trí kịp thời khi xuất hiện cơn hen.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các dụng cụ dạng xịt ( xịt tưới cây, xịt khử mùi, xịt côn trùng,…) vì có thể làm thúc đẩy co thắt phế quản
 • Thực hiện kiểm soát môi trường cho trẻ: giữ nhiệt độ vừa phải, không khí khô ráo. Các đồ dùng trong phòng được vệ sinh sạch sẽ, tránh các vật dụng làm bằng lông vũ.
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc
 • Tránh cho trẻ hít phải phấn hoa
 • Giữ ấm đường hô hấp cho trẻ bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài trời lạnh
 • Ngăn ngừa trẻ nhiễm virus, vi khuẩn bằng cách vệ sinh sạch sẽ, cho trẻ ăn chế độ ăn hợp lí để tăng cường miễn dịch

phòng tránh hen suyễn cho trẻ

Phòng tránh yếu tố nguy cơ gây hen phế quản cho trẻ

Nhiều người hoang mang khi phát hiện ra con mình bị mắc bệnh hen, và luôn cố gắng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: bệnh hen suyễn có chữa được không và chữa bằng cách nào. Thông qua bài viết này, hi vọng các phụ huynh sẽ phần nào chủ động hơn trong việc dự phòng hen cho trẻ và không lúng túng khi trẻ có cơn hen cấp tính.

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến