Bật mí cho mẹ: Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Cháo là lựa chọn không chỉ dành cho người lớn lúc bị ốm mà ngay cả trẻ em, đặc biệt là khi bị sốt. Vậy trẻ bị sốt nên ăn cháo gì thì tốt nhất cho sức khỏe của bé? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

1. Tác dụng của cháo khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, thân nhiệt của trẻ tăng cao bên cạnh đó sẽ dẫn đến một số vấn đề khác như mất nước, thiếu hụt điện giải, chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi, đau đầu…

Bởi vậy khi trẻ bị sốt, cho trẻ ăn cháo là một giải pháp vô cùng tuyệt vời, đem đến nhiều tác dụng như:

  • Bổ sung lượng nước mất đi do trẻ bị sốt
  • Dễ ăn, dễ nuốt, dễ hấp thu
  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ từ tinh bột, chất đạm, chất xơ...cần thiết cho trẻ nhanh chóng phục hồi khi bị sốt.

Ngoài những món cháo thì mẹ có thể cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác, để biết chi tiết hơn về vấn đề này mời mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết: Trẻ bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

2. Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?

Cháo tốt cho trẻ bị sốt như vậy tuy nhiên có rất nhiều loại cháo khác nhau dành cho trẻ, vậy món cháo nào là phù hợp cho trẻ bị sốt. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại cháo mà trẻ bị sốt nên ăn, tác dụng cũng như hướng dẫn thực hiện các món cháo này

2.1. Cháo gà 

Chào gà là món cháo quen thuộc đối với người Việt Nam, thường được sử dụng khi có người bị ốm đặc biệt là trẻ em.

Cháo gà không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, tăng sức đề kháng cho cơ thể nhanh chóng hồi phục mà còn là biện pháp giúp trẻ giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, được sử dụng khi trẻ em hoặc người lớn bị sốt, viêm họng, sổ mũi…

Cháo gà - Lựa chọn phù hợp cho trẻ bị sốt nên ăn cháo gì

Cháo gà - Lựa chọn phù hợp cho trẻ bị sốt nên ăn cháo gì

 

Nguyên liệu nấu cháo gà:

  • Gà: nửa con
  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Hạt sen tươi: 50 g
  • Hành lá

Cách tiến hành:

  • Gà bạn luộc chín sau đó thì vớt gà ra và xé thành sợi nhỏ cho trẻ dễ ăn.
  • Phần xương bạn cho vào nồi nước và tiếp tục ninh để lấy nước.
  • Cho gạo và hạt sen vào nước nấu xương gà nấu thành cháo.
  • Cháo gần chín thì cho thêm thịt gà vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Nêm gia vị, cho hành lá vào và thưởng thức.
  • Bạn có thể bỏ phần xương gà ra để tránh việc trẻ bị hóc xương không mong muốn nhé.

2.2. Cháo trứng gà, tía tô

Thêm một món cháo khác mà mẹ có thể tham khảo đó chính là cháo trứng gà, món ăn này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hết sức đa dạng, có thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong thời gian trẻ bị sốt, ăn uống kém, thiếu hụt dưỡng chất.

Bên cạnh đó việc kết hợp với lá tía tô, đây là loại lá có vị cay tính ấm, có khả năng chữa ho, sốt, tiêu đờm rất phù hợp khi kết hợp cùng với trứng gà, tạo nên món cháo thơm ngon, dậy mùi, đảm bảo dưỡng chất rất phù hợp với những ai đang băn khoăn trẻ bị sốt nên ăn cháo gì mà không có quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Cháo trứng gà, tía tô

Cháo trứng gà tía tô

 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo trứng gà tía tô

  • Trứng gà: 1 quả
  • Gạo: 30 - 80 g
  • Gừng, hành tím, lá tía tô tươi vừa đủ

Cách tiến hành:

  • Lá tía tô bạn đem rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ.
  • Gừng thái thành lát nhỏ.
  • Hành đập dập.
  • Gạo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ninh cho đến khi nở to, nhuyễn thì cho thêm lòng đỏ trứng gà vào cháo và đánh đều cho chính.
  • Cho thêm lá tía tô, gừng, hành vào nấu cùng trong 1-2 phút, cho thêm gia vị và ăn ngay.

Mẹ nên cho trẻ ăn ngay khi nóng để cháo thơm ngon, bên cạnh đó món ăn này giúp trẻ dễ đổ mồ hôi, giảm sốt nhanh chóng. Lưu ý không để gió lạnh lùa vào khi trẻ đang ăn có thể khiến trẻ bị cảm lạnh, phản tác dụng

2.3. Cháo bạc hà

Bên cạnh tía tô, bạc hà cũng là loại cây có tác dụng giải cảm sốt vô cùng hiệu quả và có thể sử dụng trong các món ăn cho trẻ. Với thành phần nhiều tinh dầu, chủ yếu là menthol và menthone, bạc hà có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi, giúp chữa cảm mạo, sốt nóng, ngạt mũi, ho vô cùng hiệu quả

Ngoài ra bạc hà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng đau bụng đi ngoài nếu có ở trẻ.

Các nguyên liệu để nấu cháo bạc hà

  • Gạo trắng: 50 g
  • Bạc hà tươi: 3 g
  • Thịt lợn nạc: 50 g
  • Gia vị

Cách tiến hành:

  • Lá bạc hà rửa sạch sau đó cho thêm nước vào đun sôi, luộc lấy nước cốt.
  • Gạo đã rửa sạch cho vào nồi nước sau đó nấu nhừ.
  • Thịt lợn nạc băm nhuyễn cho vào nồi nước, sau đó đun nấu tiếp khoảng 20 phút.
  • Nêm thêm gia vị và thưởng thức khi nào nóng.

Mùi vị của bạc hà có thể hơi hắc, tuy nhiên nhờ có thịt lợn băm nguyễn cũng sẽ che bớt mùi hắc của bạc hà. Hãy cho bé thường thức ngay khi còn nóng để phát huy tối đa tác dụng giải cảm, hạ sốt của cháo bạc hà bạn nhé

2.4. Cháo thịt nạc, tía tô

Tương tự như cháo trứng gà, tía tô thì cháo thịt nạc, tía tô cũng là một cách để hạ sốt cho trẻ bằng tía tô trong trường hợp trẻ không thích mùi tanh của trứng. Thịt nạc cũng là nguồn dưỡng chất rất cần thiết cho trẻ khi trẻ đang mệt mỏi do sốt. 

Nếu như món cháo trứng gà tía tô chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm đơn giản, nhanh chóng trong trường hợp không có quá nhiều thời gian chuẩn bị, với món cháo thịt nạc tía tô chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bổ sung thêm một số thành phần khác như khoai tây, cà rốt… để món cháo thêm hấp dẫn, thơm ngon và đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cho trẻ.

Cháo thịt băm tía tô rất tốt cho trẻ đang bị sốt

Cháo thịt băm tía tô rất tốt cho trẻ đang bị sốt

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo thịt bằm, tía tô:

  • Gạo tẻ: 100 g
  • Thịt heo nạc: 200 g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Khoai tây: 1 củ nhỏ
  • Lá tía tô
  • Gia vị

Cách làm món cháo thịt bằm tía tô:

  • Thịt tiến hành rửa sạch sau đó băm nhỏ, xay càng nhuyễn càng tốt để trẻ dễ ăn.
  • Thịt heo sau khi xay tiến hành ướp với 1 thìa muối, 1 thìa mắm nhĩ, có thể cho thêm mì chính để thêm đậm đà, ướp trong vòng khoảng 15 đến 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
  • Gọt vỏ cà rốt, khoai tây sau đó thái hạt lựu để dễ chín mềm, màu sắc sặc sợ khiến món ăn ngon mắt hơn.
  • Lá tia tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho gạo vào nồi nước nấu chín nhuyễn, có thể cho thêm 1 ít dầu ăn để cháo béo và thơm hơn.
  • Cháo sôi thì đổ hết cà rốt, khoai tây vào nấu.
  • Cho thịt bằm đã ướp vào sau đó nấu chín nhừ hẳn.
  • Cuối cùng bạn cho lá tía tô vào và nêm gia vị cho vừa miệng.

Với món trứng gà tía tô bạn cũng có thể cho thêm cà rốt hoặc khoai tây tương tự như cách nấu cháo thịt bằm tía tô để món ăn thêm đặm đà, nhiều sắc màu, nhiều dưỡng chất, vitamin hơn cho trẻ. Hãy cho trẻ ăn khi còn nóng bạn nhé

2.5. Cháo đậu xanh

Một trong những món cháo cũng khá đơn giản khi bạn đang băn khoăn trẻ bị sốt nên ăn cháo gì chính là cháo đậu xanh. Đậu xanh với các thành phần acid amin tốt cho sức khỏe của bé, giúp tăng miễn dịch cho trẻ, có khả năng kháng viêm hạ sốt khá hiệu quả.

Đây là món cháo khá đơn giản, mùi vị thơm ngon mà mẹ có thể nấu cho bé yêu nhà mình khi trẻ bị sốt. Cháo đậu xanh được nấu cùng với bí đỏ, không chỉ ngon ngọt tự nhiên, dễ ăn mà còn rất giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của bé

Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh cho bé bị sốt 

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 150 g
  • Bí đỏ: 400 g
  • Gạo: 100 g
  • Gia vị

Tiến hành nấu cháo đậu xanh bí đỏ

  • Bạn ngâm đậu xanh trong vòng khoảng 3-4 tiếng để đậu mềm, vo sạch, để ráo nước.
  • Bí đỏ gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn đối với trẻ.
  • Bạn cho đậu xanh, bí đỏ và gạo vào nồi sau đó cho thêm khoảng 1,5 lít nước nấu cho đến khi chín nhừ.
  • Nêm thêm gia vị muối, đường sao cho hợp khẩu vị của bé.

2.6. Cháo thịt bò cà rốt 

Thịt bò vốn luôn được xem là rất giàu dinh dưỡng như protein, calo, sắt..., có khả năng bổ sung năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong thời gian trẻ bị sốt, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó cà rốt lại là loại củ có chứa nhiều chất xơ, vitamin thiết yếu cho trẻ. Đây là món ăn rất tốt dành cho trẻ bị sốt và cũng rất đơn giản để thực hiện ngay tại nhà.

Cháo thịt bò, cà rốt

Cháo thịt bò cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò: 30 g
  • Cà rốt: 20 g
  • Gạo trắng

Cách thực hiện:

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu để trẻ dễ ăn, bắt mắt.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gạo trắng cho vào nồi nước đun sôi, tùy theo việc trẻ thích ăn đặc hay loãng mà mẹ có thể lựa chọn mức gạo và nước cho phù hợp.
  • Nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi cháo chín mềm, cho thêm cà rốt và thịt bò vào cháo khuấy đều, tiếp tục đun 15-30 phút cho đến khi chín nhừ.
  • Thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

Trên đây chính là 6 món cháo mà bạn có thể nấu cho bé khi bé bị sốt. Với những hướng dẫn này chắc hẳn mẹ đã không còn phải lo lắng trẻ bị sốt nên ăn cháo gì nữa đúng không nào! Chắc chắn bé sẽ rất ngon miệng với những món cháo thơm ngon mà mẹ đã dành công sức nấu cho bé.

 

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ